Điều khoản chạy được giải thích – 101 Điều khoản và định nghĩa tiếng lóng

Chạy thuật ngữ và tiếng lóng của họ đã trở thành ngôn ngữ chung đối với tôi kể từ khi tôi bắt đầu chạy vào năm 2006. Nhưng, khi tôi cố gắng giải thích những gì người chạy làm với một người không chạy, tôi nhìn chằm chằm hoặc không tin. Vâng, thực sự có một thứ như núm vú đẫm máu. Không, một fartlek không phải là âm thanh của nó. Một người chạy cao là một thế giới hưng phấn. Dưới đây là danh sách điều khoản chạy để giúp giải thích một số điều mà những người chạy điên cuồng làm mỗi ngày, từ tập luyện theo dõi đến các cuộc đua siêu hạng và chấn thương cho đến phương pháp điều trị.

Điều khoản giải thích

Điều khoản chạy cho giày

 1. Căn hộ – Theo dõi giày được xây dựng để chạy nhanh. Căn hộ cũng có thể có gai đính kèm.
 2. Tấm đá – Một phần của giày chạy bộ cung cấp bảo vệ nhiều hơn khi bước lên đá.

Giày tối thiểu – Bắt chước sải chân tự nhiên và cú đánh bằng chân khi chạy chân trần.

 1. Bare chân – Chạy chân trần được thiết kế để bắt chước sải chân tự nhiên và tấn công bằng chân. Người chạy bây giờ có tùy chọn nhiều giày tối giản hoặc năm ngón, nhưng một số thực sự cũng chạy chân trần.
 2. Giày ổn định – Thông thường một đôi giày nặng hơn một chút được thiết kế để tăng hỗ trợ trung gian có thể làm tăng sự ổn định cho bàn chân và chân dưới. Đổi lại điều này sẽ làm giảm số lượng phát âm ở bàn chân.

Điều khoản chạy cho Làm thế nào để có được nhanh hơn

 1. Fartlek – Phương pháp đào tạo trong đó người chạy sẽ tăng tốc trong một thời gian ngắn sau đó giảm tốc độ để chạy bộ. loại hình đào tạo này có thể xảy ra trên nhiều dặm.
 2. Lặp lại – Các buổi đào tạo bao gồm một khoảng cách xác định chạy nhiều lần. Ví dụ: 4×1 dặm sẽ chạy bốn, một dặm lặp lại với khoảng thời gian nghỉ giữa chừng. Nhắm mục tiêu mỗi lần lặp lại tại hoặc xung quanh cùng một thời gian vòng đua.
 3. Đào tạo khoảng thời gian – Loại hình đào tạo sử dụng các phân đoạn cường độ cao (HI) với các phân đoạn phục hồi cường độ thấp (LI). Ví dụ: sau khi khởi động, 30 giây HI với 60 giây LI, 60 giây HI với 60 giây LI, 45 giây HI với 45 giây LI. Khoảng cách giữa các khoảng khác nhau tùy theo mục tiêu đào tạo.
 4. Ladder Workout – Loại đào tạo khoảng bao gồm bắt đầu với khoảng cách thấp hơn và tăng khoảng thời gian tiếp theo bằng một khoảng cách xác định và thường hoạt động trở lại theo cùng khoảng cách được chỉ định. Ví dụ: các khoảng 200, 400, 800, 1200, 800, 400 và 200 mét chạy với tốc độ mục tiêu.
 5. Tempo Run – Loại chạy đào tạo liên quan đến một tốc độ ổn định khoảng 20 đến 30 giây chậm hơn so với tốc độ marathon mục tiêu và trong vòng 8 đến 13 dặm.
 6. Dài chạy – Tùy thuộc vào khoảng cách mà một Á hậu là đào tạo cho một thời gian dài có thể là 16-28 dặm cho một marathon hoặc 30-50 cho một cuộc chạy đua siêu.
 7. Đôi – Một thuật ngữ chạy để mô tả chạy hai lần một ngày.

Điều khoản chạy khác cho đào tạo

 1. Tập luyện sức mạnh – Tập luyện bao gồm các thói quen nâng tạ cụ thể của người chạy để giúp trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 2. Thực hành có chủ ý – Thực hành có chủ ý là một thuật ngữ được đặt ra bởi K. Anders Ericsson, một nhà tâm lý học tại Đại học bang Florida, và đề cập đến thực hành kết hợp đặt mục tiêu, phát triển kỹ năng và sửa chữa sai lầm. Nỗ lực là tinh thần nhiều như nó là vật chất.
 3. Côn – Dễ dàng chạy và một khoảng thời gian nghỉ ngơi trước một cuộc đua. Giai đoạn này có thể bắt đầu hai hoặc ba tuần trước ngày đua.
 4. Chi chạy – Loại chạy được thiết kế với các nguyên tắc thư giãn, tư thế và chánh niệm của Tai Chi.
 5. Simulator Run – Hạn keyed bởi đội đình Hanson Brooks trong đó một Á hậu sẽ chạy một 26.2k (16 dặm) đua đào tạo theo tốc độ marathon của họ, trước khi giai đoạn côn của họ. nghiên cứu đình Hanson Brooks đã chỉ ra rằng nếu một Á hậu có thể nhấn tốc độ mục tiêu của họ trong 16 dặm, khi cơ bắp đang mệt mỏi, họ sẽ có thể chạy với tốc độ tương tự trong một cuộc đua marathon sau khi côn của họ. Hansons Brooks đã có hai vận động viên marathon làm cho đội Olympic. Một vào năm 2008 và một vào năm 2012.
 6. Diễn tập trang phục – Chạy một buổi tập tốt trong khi mặc quần áo và giày, ăn cùng một loại thực phẩm và uống cùng chất lỏng, như dự kiến ​​sẽ làm trong ngày đua. Điều này sẽ giúp xây dựng sự tự tin và kiểm tra bất cứ điều gì có thể là một câu hỏi.
 7. LSD – Không, không phải là loại thuốc phổ biến năm 1960. LSD là viết tắt của một quãng đường dài, chạy chậm. Đối với người mới bắt đầu hoạt động này có thể là 5 dặm. Để biết thêm vận động viên cao cấp, LSD có thể dao động 18-30 dặm. Nếu đào tạo cho một marathon siêu từ 65 đến 100 dặm, một số vận động viên có thể đi 50 dặm về LSD của họ.
 8. Huấn luyện độ cao – Tập luyện trong vài tuần ở độ cao cao hơn 8000 ft. Người chạy sử dụng loại hình đào tạo này có thể thích ứng với việc thiếu oxy tương đối theo một hoặc nhiều cách như tăng khối lượng hồng cầu và huyết sắc tố. Kết quả có thể là thời gian nhanh hơn trong các cuộc đua ở hoặc gần mực nước biển.
 9. Đi bộ nghỉ giải lao – Chính xác như âm thanh của nó, thuật ngữ chạy này đã được phổ biến bởi huyền thoại marathon, Jeff Galloway.
 10. Chạy dễ dàng – Phục hồi chạy chậm hơn ít nhất hai phút mỗi dặm so với tốc độ mục tiêu.
 11. Tiêu cực – Chạy phần thứ hai của khóa học nhanh hơn phần thứ nhất.

Điều khoản chạy cho bổ sung và trạm

 1. Gel – Nguồn năng lượng carbohydrate nhanh chóng đi kèm trong các gói riêng lẻ. Người chạy thường ăn cứ sau 30 đến 45 phút trong một cuộc đua.
 2. Glycogen – Các phân tử carbohydrate dài được tạo ra và lưu trữ chủ yếu trong các tế bào của gan và cơ bắp. Glycogen là nguồn năng lượng thứ cấp dài hạn.
 3. Nạp carb – Khoảng thời gian trước một cuộc đua khi người chạy cắt giảm protein và chất béo và tăng carbohydrate của họ để tăng lưu trữ glycogen.
 4. Nhiên liệu – Nhiên liệu có thể đến từ các nguồn khác nhau như gel, thực phẩm và đồ uống thay thế chất điện giải.
 5. Buffet – Trạm hỗ trợ siêu chạy.
 6. Trạm cứu trợ – Trạm trong một cuộc đua, nơi nước, gel, đồ uống điện giải và / hoặc thực phẩm được trao cho người chạy.

Điều khoản chạy cho chấn thương

 1. Chafe – Chaffing xảy ra xung quanh nách hoặc giữa hai chân khi da bị kích thích do ma sát.
 2. Bị nứt nẻ – Khi bên trong chân bạn trở nên đau đớn với cảm giác nóng rát do ma sát của chuyển động lặp đi lặp lại. Có nhiều thuật ngữ chạy tương tự khác để mô tả điều này, nhưng chapping và chaffing là phổ biến nhất.
 3. Ngón chân chết – Có thể là điều khoản chạy đau đớn nhất. Móng chân chết đã chuyển sang màu đen và có mụn nước.
 4. Runners đầu gối – Đau đầu gối quanh xương bánh chè. Thường đáng chú ý hơn khi ngồi xổm hoặc uốn cong.
 5. Ngón chân runners – Móng chân hoặc ngón chân đen bị mất móng do áp lực và ma sát lặp đi lặp lại của giày trên ngón chân.
 6. GẠO – Nghỉ ngơi, Băng, Nén, Nâng cao. Để giúp phục hồi sau chấn thương.
 7. DOMS – Đau nhức khởi phát cơ bắp bị trì hoãn. Đây là sự đau nhức đặt ra trong những ngày sau khi đào tạo hoặc đua xe. Một số công thức bổ sung được thiết kế đặc biệt giúp giảm điều này.
 8. Núm vú dính máu – Xảy ra khi ma sát từ áo và núm vú cọ sát vào nhau trong một cuộc đua dài.
 9. IT Band – Băng ở bên ngoài đầu gối có thể gây đau khi sử dụng quá mức (còn được gọi là băng Iliotibial).
 10. Runners trots – Có một dạ dày khó chịu và cần phải đi tiêu trong một cuộc đua. Đây là một trong những thuật ngữ chạy chỉ có ý nghĩa đối với một người chạy đã trải nghiệm nó.
 11. Axit Lactic – Axit sinh sản của quá trình trao đổi chất tích tụ trong cơ bắp và máu trong quá trình tập luyện cường độ cao. Nó được chú ý khi cơ bắp bắt đầu bỏng và / hoặc đau, và cũng có thể dẫn đến cảm giác khó thở hoặc nhịp tim nhanh.
 12. Khâu – Đau bên. Các mũi khâu thường biến mất với một số nhịp thở chậm hơn, sâu hơn.

Điều khoản chạy cho một bản nhạc

 1. Quý – Một vòng quanh một đường đua.
 2. Hình bầu dục – Một tên khác cho một ca khúc.
 3. Làn đường – Đường theo dõi. Có sáu bài hát tiêu chuẩn.
 4. Đường đua – Đường đua là một bề mặt có sáu làn đường và có khoảng cách 400 mét cho một vòng đua từ làn đường bên trong.

Điều khoản chạy cho các loại người chạy

 1. Ngựa – Người chạy dường như không bao giờ cảm thấy mệt mỏi.
 2. Rabbit Runner – Một vận động viên thiết lập tốc độ mục tiêu cho các vận động viên khác để họ có thể đạt được thời gian tốt hơn. Thỏ thường rời khỏi cuộc đua trước khi kết thúc. Trong một số trường hợp, đặc biệt là trong một cuộc đua marathon, thỏ có thể quyết định kết thúc.
 3. Pace Runner – Một người chạy tốc độ có thể là một trong những điều khoản chạy quan trọng nhất đối với ai đó đang cố gắng để đủ điều kiện tham gia Boston Marathon. Tham gia một nhóm tốc độ có thể giữ người chạy trên một mục tiêu mong muốn.
 4. Thạc sĩ – Phân loại trên một độ tuổi nhất định. Trong một số chủng tộc, tuổi đó bắt đầu ở tuổi 40 trong khi những người khác bắt đầu ở tuổi 50.
 5. Streaker – Không, không phải Will Ferrell ở Old School. Thuật ngữ chạy này đề cập đến một vận động viên đã hoàn thành cùng một cuộc đua nhiều năm liên tiếp.
 6. Clydesdale – Phân chia nam của hơn 200 lbs. người chạy
 7. Athena – Bộ phận của các vận động viên nữ trên một trọng lượng nhất định. Trọng lượng đó thay đổi từ 140 đến 150 lbs.
 8. Á quân Bandit – Một vận động viên đã không chính thức đăng ký một cuộc đua nhưng dù sao cũng chạy nó.
 9. Người chạy trước – Người chạy không thích đua từ phía sau và bắt kịp tốc độ. Steve Prefontaine là một ứng cử viên hàng đầu tuyệt vời – http://youtu.be/GjvHHwLHqc8

Điều khoản chạy cho sự kiện hoặc cuộc đua

 1. Siêu Marathon – Chạy sự kiện đó là hơn 26,2 dặm. Các sự kiện phổ biến nhất là các cuộc đua 50k qua những con đường mòn trên núi. Các sự kiện khác bao gồm các cuộc đua 50 dặm, 100k và 100 dặm. Ngoài ra còn có cuộc đua xuyên đó là hơn 100 dặm.
 2. Giai đoạn đua – Sự kiện khi người chạy đua đến một điểm nhất định trên một khóa học. Những cuộc đua thường khác nhau về khoảng cách 10-26 dặm mỗi phân đoạn, và mở rộng trên nhiều ngày. Một số sự kiện thậm chí buộc người chạy phải mang theo đồ dùng riêng của họ.
 3. Hill Climb tổ chức sự kiện – Hill leo khác nhau về khoảng cách 5-13 hoặc lâu hơn dặm. Các khóa học leo núi thường có rất ít phần bằng phẳng hoặc gốc. Ở châu Âu, nó được gọi là Sky Running.
 4. Rơ le – Loại chủng tộc đó là nhiều ngày và thường bao gồm 100 đến 200 dặm với các đội của 6 đến 12 vận động viên.
 5. Đua xe vượt chướng ngại vật – Xu hướng mới của các cuộc đua bao gồm chạy trong bùn, leo dây thừng, tường hoặc thang, bơi dưới dây thép gai và nhảy từ độ cao lớn.
 6. Cuộc đua phiêu lưu – Các cuộc đua thường bao gồm chạy, chèo thuyền, định hướng và đi xe đạp. Những sự kiện này cũng diễn ra trong một vài ngày.
 7. Marathon – 26,2 dặm hoặc 42 km

Điều khoản chạy linh tinh

 1. Á quân – Một trạng thái tinh thần hưng phấn gây ra khi endorphin của cơ thể đá vào cuối cuộc đua hoặc sau đó.
 2. K – Một km là một đơn vị hệ mét về khoảng cách dặm to.62 tương đương. Ví dụ, 5k bằng 3,1 dặm.
 3. Đường đơn – Đường mòn trên núi đã được tạo thành một làn.
 4. Đường lửa – Các phần không được trải nhựa, ngoài đường của một đường đua được sử dụng để giúp tạo ra một khóa học.
 5. Black Diamond Trail – Xếp hạng cho một con đường rất khó khăn.
 6. VO2 – VO2 max là lượng oxy tối đa mà một vận động viên có thể sử dụng trong các buổi tập luyện cường độ cao.
 7. Hamster wheel – Tên gọi khác của máy chạy bộ.
 8. Diễu hành tử thần – Thông thường vào cuối cuộc đua marathon hoặc cuộc đua dài hơn, khi cơ thể và tâm trí đã đạt đến giới hạn và người chạy buộc phải đi bộ hoặc chạy bộ.
 9. Hình thức – Hình thức chạy hoàn hảo kết hợp nghiêng đầu, vai, cánh tay, thân, hông, sải chân và mắt cá chân / bàn chân.
 10. Cadence – Số bước trong một phút.
 11. The Wall – Một trong những thuật ngữ chạy yêu thích của tôi. Bức tường vô hình mà các vận động viên có thể trải nghiệm vào cuối cuộc đua do thiếu năng lượng và có thể đào tạo. Không có cách nào khác để bắt chước cảm giác "đập vào tường".
 12. Supination – Supination là chuyển động lăn ra ngoài quá mức của bàn chân và mắt cá chân trong một sải chân chạy.
 13. Gait – Một loạt các động tác chân đẩy người chạy về phía trước.
 14. Shorty – Quần short thực sự ngắn.
 15. PR – Một hồ sơ cá nhân cho khoảng cách hoặc thời gian tại một cuộc đua nhất định.
 16. Out-and-back – một cuộc chạy hoặc cuộc đua được chạy một chiều đến một điểm cụ thể sau đó đảo ngược để kết thúc tại điểm bắt đầu.
 17. Point-to-point – một khóa học bắt đầu và kết thúc tại các địa điểm khác nhau. Thông thường trong một dòng. Boston Marathon được coi là một điểm-điểm.
 18. Tắm nước đá – Đổ đầy bồn tắm bằng nước đá và nước lạnh hoặc sử dụng dòng nước mát hoặc hồ nước để nhúng chân vào. Tác dụng của cảm lạnh đối với sự phục hồi là giảm viêm bằng cách hạn chế các mạch máu.
 19. Endorphin – Một sản phẩm của "vận động viên cao". Endorphin là chất dẫn truyền thần kinh, hóa chất truyền tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh tiếp theo mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc.
 20. Chip – Thiết bị được sử dụng để giúp người chạy thời gian trong một cuộc đua.
 21. Bib – Người chạy mặc gì trong một cuộc đua, bao gồm số cuộc đua và đôi khi là một cái tên.
 22. Bonk – Giống như bức tường, đây là một điểm trong quá trình tập luyện hoặc cuộc đua mà người chạy bị mệt mỏi do mức glycogen thấp.
 23. Bước chân em bé – Khi một vận động viên vô cùng mệt mỏi, họ có thể cần phải thực hiện các bước rất ngắn để tiếp tục đi.
 24. Gói – Gói có thể được sử dụng để mang gel, gói hydrat hóa và / hoặc các tab thay thế chất điện phân, chẳng hạn như NUUN. Phong cách mới nhất của các gói là áo khoác siêu lite có thể mang nhiều chai nước và có lưu trữ cho áo khoác và gel nhỏ.
 25. Ma dặm (s) – Miles mà dường như trôi qua nhanh chóng và rất khó nhớ. Sắp xếp giống như một con ma.
 26. Điểm đánh dấu – Trong đường chạy, điểm đánh dấu thường là cờ được gắn vào cây. Một cuộc đua đường sẽ sử dụng nhãn dặm hoặc cờ làm điểm đánh dấu.
 27. Chạy trên đường mòn – Các cuộc đua là tất cả hoặc chủ yếu chạy trên những con đường đất và trên núi hoặc đôi khi trên những phần đất của các tuyến đường sắt cũ.
 28. FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) – Phù hợp với một cuộc tập luyện hoặc cuộc đua vì sợ không tối đa hóa thể lực hoặc hiệu suất. Nếu vận động viên chọn đua do FOMO, việc tập luyện quá sức có thể xảy ra.
 29. Vượt chướng ngại vật – Tập luyện quá nhiều gây ra kiệt sức, chấn thương hoặc cả hai.
 30. Khu vực – Thời gian trong một cuộc đua khi mọi thứ từ mức năng lượng và cảm giác cơ thể khiến bạn cảm thấy như bạn có thể chạy mãi mãi.
 31. Vitamin I – Ibuprofen, và một trong những thuật ngữ chạy tốt nhất và cần thiết nhất.
 32. Switchback – Phần của đường mòn duy nhất thay vì đi thẳng lên một ngọn đồi, sẽ ngoằn ngoèo lên.
 33. LT (ngưỡng lactic) – Một điểm trong bài tập huấn luyện toàn diện, tại đó axit lactic tích tụ trong dòng máu nhanh hơn cơ thể có thể trục xuất nó. Tập luyện cụ thể có thể giúp cơ thể loại bỏ axit lactic nhanh hơn.
 34. RE (chạy nền kinh tế) – Thước đo hiệu quả của một người chạy sử dụng oxy trong khi chạy một tốc độ cụ thể.
 35. Corral – Vị trí bắt đầu cho người chạy dựa trên thời gian hoặc các tiêu chí khác. Thường được sử dụng trong các cuộc đua lớn hơn, bận rộn hơn.
 36. Bảo vệ quá mức -Khi khi chân chạm chân vào trong.
 37. Phác thảo – Khi một người chạy hoặc người chạy sử dụng người lãnh đạo để chặn gió và có thể chạy hiệu quả hơn.
 38. Tay áo – Tay áo hoặc chân. Tay áo được sử dụng để giữ ấm cho người chạy mà không cần phải mặc thêm áo. Tay áo giúp lưu thông chân giúp phục hồi.
 39. Chia tách – Chia tách có thể là thời gian trên mỗi vòng đua hoặc thời gian trên mỗi dặm.
 40. DNF – Không hoàn thành. Một trong những thuật ngữ chạy mà không một người chạy nào muốn thấy bên cạnh tên của họ.

Danh sách này của điều khoản chạy là một bản tổng hợp các ngôn ngữ mà tôi đã học được trong vài năm qua mà trước đây chưa bao giờ có ý nghĩa nhưng lại có ý nghĩa hoàn hảo. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn hiểu về một số thuật ngữ điên rồ nhất hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *