Chúc mừng các bạn đến với một thế giới kỳ lạ

vietnam moutain marathon chay bo

Nếu như bạn đã là một người chạy, bạn hẳn sẽ không ngạc nhiên lắm vì “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Bạn sẽ có nhiều người quen và bạn bè trên Facebook cũng có sở thích chạy dài giống như bạn. Điều gây nên một thiên kiến có sẵn “availability bias” cho rằng sự chạy dài ( trên 10km) là đương nhiên, ai cũng làm được.

Dù chúng ta “born to run” như tổ tiên cách đây khoảng 70.000 xuất phát từ đồng bằng Trung Phi và tràn ngập trái đất hiện nay thì bây giờ số lượng runner cũng không nhiều. Một đất nước nhiều marathonner nhất thế giới với khoảng 500 ngàn người hoàn tất 1100 cuộc thi trong toàn nước Mỹ thì tỷ lệ hoàn thành marathon (finisher) cũng mới chỉ chiếm 0.6% dân số.

Ở Việt Nam, con số này còn khiêm tốn hơn nhiều. Cuộc thi Uprace, một cuộc thi ảo mà điều kiện không quá khe khắt có đến 33 ngàn người đăng ký nhưng số lượng thực chạy chỉ khoảng 14.000 người và trong đó có không ít người chạy ảo (chỉ chạy trên bàn phím, hoặc xe máy). Cho nên, số lượng thực tế người chạy trên toàn quốc theo tôi là không nhiều. Các giải marathon hiếm khi số lượng tham gia cự ly marathon lên đến 2000 người. Thực tế, tôi đoán chỉ khoảng tối đa 10 ngàn người chạy trên toàn quốc là có khả năng hoàn tất cự ly marathon. Và như thế chiếm chưa đến 1 phần mười ngàn dân số Việt. Nếu như so với tỷ lệ tiến sĩ là 25,000 người thì một marathoner còn hiếm hơn nhiều.

Khi bạn là một kẻ chạy đường dài thì:

” Dấn thân vô là phải chịu tù đày

Là gươm kề cận cổ, súng kề tai

Là thân sống chỉ coi còn một nửa

Bao khổ ấy, thôi cần chi nói nữa

Bạn đời ơi! Ta đã hiểu nhau rồi. ”

Nghĩa là bạn sẽ bước vào một cuộc đời đầy đau khổ nhưng cũng rất thú vị. Bạn đã phải vượt qua nhiều rào cản, định kiến, sự gièm pha của người đời, sự trách móc của người thân và gia đình, sự thoải mái của bản thân. Bạn tự nguyện dấn thân vào những “cuộc hành xác vĩ đại”. Nếu như “đời là vạn ngày sầu” thì rõ ràng chạy sẽ củng cố thêm niềm tin ấy. Không có gì chán bằng cứ đặt một chân này trước chân kia, một cách nhanh nhất có thể và trong nhiều giờ. Tuy nhiên, nếu bạn đã có thể ôm được sự nhàm chán của cuộc chạy, bạn luôn có khả năng để hoàn thành các thử thách khác trong đời. Rồi bạn sẽ cảm nhận được sự đặc biệt của mình so với những người không chạy khác.

Bạn là người đặc biệt. Tất nhiên rồi. Nhưng bạn cũng đang tham gia vào một câu lạc bộ đặc biệt. Với giá trị cốt lõi (Core Values) là: Kết Nối ­ Trách nhiệm ­ Sẻ chia (Sharing­ ResponsibleConnecting). SRC là CLB chạy bộ, một sân chơi lành mạnh dành cho tất cả mọi người đam mê chạy bộ và muốn trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm về bộ môn thể thao này. Diễn đàn SRC (Facebook group) là nơi các thành viên cùng nhau tìm hiểu và thảo luận các vấn đề, kiến thức và kinh nghiệm về chạy bộ cũng như các bộ môn xe đạp, bơi lội. Hy vọng các bạn sẽ góp phần phát triển phong trào chạy bộ ở Việt Nam.

Nhân dịp SRC sắp sửa có thành viên thứ 10.000, với tư cách là một thành viên rất lâu năm, xin chúc các bạn tham gia vào một thế giới đầy kỳ bí, thách thức, đau đớn nhưng rất vinh quang này.

Theo runner Đào Trung Thành

Tác giả: Runner Bà Tám

Runner bà 888 chạy ngoài đường thì ít mà chạy "ảo" trên Facebook thì nhiếu. Kaka. Dù sao cũng có chạy, một tuần cũng được 40km nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *