Đường chạy xanh mát tại giải Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2019

Giải marathon Mekong Delta Marathon tỉnh Hậu Giang năm 2019 nhận được sự quan tâm từ nhiều người. Đặc biệt, các đường chạy tại giải với nhiều điểm khác biệt, khiến người chạy (runner) muốn tìm hiểu.

giai mekong delta marathon haugiang 2019 runbiz
giai mekong delta marathon haugiang 2019 runbiz

Đường chạy Hậu Giang Marathon sẽ đi qua nhiều khu vực nông thôn.

Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức tại Hậu Giang cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nên mọi công tác liên quan được tỉnh chú trọng đảm bảo, trong đó, có việc khảo sát, định vị đường chạy. Ở các giải marathon, đường chạy chính là điểm tạo thu hút runner tham gia và chắc hẳn tại giải, điều này cũng không ngoại lệ. Ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc phụ trách đường chạy của giải, chia sẻ: “So với nhiều tỉnh, thành tôi từng tổ chức giải, đường chạy ở Hậu Giang thật sự có nhiều điểm ấn tượng và gây tò mò cho người tham gia. Cung đường chạy xuyên qua những cánh đồng, vườn nông thôn, tạo cho runner một cảm giác êm đềm, nhẹ nhàng, mang dư vị quê hương. Do đó, hứa hẹn sẽ tạo nên sự khác biệt, mang nét chấm phá riêng thu hút runner”.

Với đặc trưng là các tuyến đường nông thôn, địa hình chạy ở Hậu Giang mang đậm chất miền Tây sông nước. Những chiếc cầu nhỏ, ngắn, cao bắc qua kênh, rạch được xem là một “đặc sản” riêng. Khi các runner di chuyển trên đường bằng phẳng có thể đột ngột chuyển đổi địa hình sang cầu, dốc tạo sự thú vị riêng cho đường chạy mà chẳng nơi nào có được. Dọc bên đường chạy là nhiều nhà dân miền quê hiếu khách, nghĩa tình, sẵn sàng giúp đỡ, cổ vũ, tiếp thêm động lực cho các runner.

duong chaygiai mekong delta marathon haugiang 2019 runbiz
Đường chạy xanh mát của giải mekong delta marathon Hậu Giang năm 2019 lần thứ 1 được tổ chức.

Ông Trần Bạch Thanh Hòa, người khảo sát đường đua, cán bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, chia sẻ: “Các đường chạy ở giải đều đi qua những tuyến lộ nông thôn, có nhiều cây cối, nên tôi thấy không khí khá trong lành. Vì vậy, giúp runner đỡ mệt, tận hưởng cảm giác làng quê yên bình, tạo sức hấp dẫn riêng cho giải”. Giải bao gồm 4 cung đường chạy 5km, 10km, 21km và 42km được thiết kế một vòng khép kín, không lặp lại, góp phần tạo nên một điểm nhấn thú vị. Trên đường chạy, Ban tổ chức cũng tiến hành bố trí nhiều điểm tiếp nước, điện giải, chăm sóc y tế,… kịp thời phục vụ cho runner trong quá trình thi đấu.

Riêng cự ly 42km, có một mắt xích đặc biệt khi các runner phải di chuyển qua sông, ở km 18-19. Do đó, tỉnh cũng đã đưa ra nhiều giải pháp khả thi (có thể làm phà nổi), tránh gây ảnh hưởng việc thi đấu của runner. Ban tổ chức sẽ triển khai những phương án cứu hộ, giám sát, hỗ trợ kịp thời, đảm bảo an toàn, tạo điều kiện tốt nhất cho runner khi tham gia.

Cảm nhận của người chạy về Mekong Delta Marathon

Chị Nguyễn Tiểu Phương, Câu lạc bộ Vietrunner & friends, đại sứ giải, cho biết: “Tôi thấy Mekong Delta Marathon Hậu Giang rất thú vị, khi diễn ra ở các cung đường chạy thôn quê, tạo cảm giác mới lạ cho runner thay vì nội ô thành phố như nhiều giải khác. Tôi nghĩ Ban tổ chức cần bố trí thêm các biển chỉ dẫn, tránh việc lạc đường cho người tham gia. Dù công việc khá bận rộn, nhưng tôi vẫn sẽ thi đấu cung đường chạy 21km”. Các cung đường chạy tại giải hoàn toàn mới, tạo nên một cuộc dạo chơi đầy thú vị mà các runner muốn trải nghiệm cảnh đồng quê, sông nước ở cự ly 42km, 21km. Còn với những người mới làm quen với bộ môn chạy bộ và chạy địa hình, cự ly 10km luôn là lựa chọn tốt nhất để kịp thích ứng với sức bền cơ thể.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho giải được diễn ra hiệu quả, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cũng lưu ý, địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các runner trên đường chạy từ công tác an ninh đến hệ thống đèn chiếu sáng. Đề ra biện pháp quản lý súc vật chặt chẽ ở đường chạy trong quá trình diễn ra giải. Ngoài ra, các bộ phận y tế cũng túc trực làm việc ở đường chạy, tạo điều kiện tốt nhất cho runner thực hiện phần thi.

Chạy bộ là một thói quen cần duy trì để đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt. Với đường chạy ấn tượng, đẹp mắt, các runner hãy đến với Hậu Giang để trải nghiệm và thử thách bản thân mình, bằng việc tham gia giải marathon Mekong Delta Marathon 2019.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Theo: baohaugiang.com.vn/mekong-delta-marathon-hau-giang-2019/giai-mekong-delta-marathon-hau-giang-2019-duong-chay-co-gi-an-tuong–77982.html