Uống nước khi chạy bộ – Tưởng dễ mà khó – Bạn đã uống nước đúng cách chưa?#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Uống nước khi chạy bộ – Tưởng dễ mà khó – Bạn đã uống nước đúng cách chưa?
Những điều cần biết về lượng nước cần uống khi chạy bộ là một trong những điều giúp bạn thoải mái và tăng hiệu suất khi chạy bộ đường mòn. Những lợi ích có thể bao gồm nhiều năng lượng và sức bền hơn và giảm thời gian phục hồi sau một chặng đường dài đầy thử thách.
Bạn cần uống bao nhiều nước khi chạy bộ?
Bạn cần uống bao nhiêu nước phụ thuộc vào thời gian bạn chạy và lượng mồ hôi toát ra, nhưng đây là một số hướng dẫn cơ bản tốt để chạy bộ 45 phút hoặc lâu hơn Uống nước trước khi chạy: uống khoảng 500 ml nước khoảng hai giờ trước khi chạy, khi đó bạn sẽ bắt đầu cung cấp nước đúng cách.
Duy trì lượng nước: uống khoảng 200 ml (hoặc một vài đồ uống chạy bộ đường dài tốt) cứ sau 15 – 20 phút khi chạy.
Uống nước sau khi chạy: cung cấp nước sau khi tập thể dục làm cho mức chất lỏng của bạn trở lại bình thường và có thể giúp phục hồi. Đối với mỗi 0.5 kg bị mất trong khi chạy, hãy uống 400 – 500 ml nước Nếu bạn làm một chuyến chạy bộ ngắn, kéo dài 45 phút hoặc ít hơn, bạn có thể không cần uống nước trong khi bạn chạy bộ. Tuy nhiên, nếu thời tiết thực sự nóng bên ngoài và bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều, hãy mang và uống nước bất kể bạn chạy bao lâu.
Đặt bộ hẹn giờ
Trong khi chạy, bạn dễ dàng quên mất lần cuối cùng bạn uống nước. Đặt đồng hồ bấm giờ trên đồng hồ của bạn để phát âm báo thức cứ sau 20 phút như một lời nhắc nhở uống và ăn một số thực phẩm.
hay thế chất điện giải
Khi bạn đổ mồ hôi, bạn bị mất chất điện giải, và nếu bạn mất quá nhiều, hiệu suất của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nếu cuộc chạy của bạn chỉ kéo dài trong một giờ hoặc ít hơn, thì đây thường là một vấn đề, nhưng khi bạn ra ngoài lâu hơn thì điều đó rất quan trọng để bù đắp cho sự mất mát. Tập trung chủ yếu vào việc thay thế natri và kali, nhưng canxi và magiê cũng rất quan trọng.
Cách dễ nhất để làm điều này là với một thức uống thể thao thay thế chất điện giải. Bạn có thể mua bột và viên thuốc tiện lợi để trộn sẵn với nước trước khi chạy hoặc mang theo bên mình trong khi bạn ở ngoài đó. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì để hòa tan và tiêu thụ.
Những rủi ro khi không uống nước đúng cách
Mất nước
Mất nước xảy ra cơ thể mất nước, thường là do đổ mồ hôi, vượt quá lượng nước uống vào. Một khi bạn đã đến lúc cảm thấy khát, mất nước đã bắt đầu. Nếu bạn không thể chống lại điều này bằng cách uống nước, cơ thể sẽ tiếp tục cung cấp các dấu hiệu cho thấy nó đang cạn kiệt chất lỏng: Dấu hiệu mất nước sớm:
Khát
khô miệng
Giảm năng lượng
Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng hơn: Chuột rút
Đau đầu
Buồn nôn
Nước tiểu sẫm màu với thể tích ít hơn (lưu ý rằng các vitamin như B12 có thể khiến nước tiểu có màu vàng sáng, có thể không biểu thị mất nước)
Giảm hiệu suất hoạt động của bạn
Biện pháp khắc phục tình trạng mất nước rất đơn giản, đó chính là uống nước. Nó tốt hơn là uống từng ngụm nước thường xuyên hơn là không thường xuyên uống nước. Thêm vào đồ uống thể thao / năng lượng có thể giúp khôi phục carbohydrate và chất điện giải. Kiểm tra lượng nước 2 lần bằng cách cân chính mình trước và sau khi chạy: số cân nặng nên bằng nhau. Nếu bạn đã giảm vài cân, thì bạn có thể không uống đủ nước. Cứ mỗi 0.5 kg bị mất, hãy uống 500 ml nước và có kế hoạch tăng lượng chất lỏng của bạn trong lần chạy tiếp theo. Biết rằng có thể rất khó, nhưng không hẳn là không thể, để duy trì trọng lượng cơ thể của bạn trong suốt thời gian dài, đặc biệt là vào một ngày nóng, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn giảm cân. Thừa nước
Mặt trái của mất nước là tình trạng thừa nước, hay hạ natri máu. Đây là một tình trạng khá hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến các vận động viên sức bền như vận động viên marathon, ultrarunners và ba môn phối hợp. Khi hạ natri máu, nồng độ natri trong máu trở nên loãng đến mức chức năng tế bào bị suy yếu. Trong những trường hợp rất nặng, hạ natri máu có thể gây hôn mê và thậm chí tử vong. Các triệu chứng của hạ natri máu tương tự như mất nước: mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn, khiến một số người chạy nhầm uống nhiều nước hơn và làm trầm trọng thêm vấn đề.
Ngăn ngừa tình trạng thừa nước: chìa khóa để ngăn chặn tình trạng thừa nước là theo dõi lượng nước bạn uống.

(Nguồn tham khảo:
Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ List 20 phụ kiện chạy bộ thiết yếu khi tập luyện thể thao và thi đấu – Người mới cần biết! (Phần 1):
+ Mẹo chọn trang phục chạy bộ chuẩn để nâng cao thành tích – Bạn cần biết ngay!:
+ Chạy Bộ Buổi Sáng Đơn Giản Hơn Với 7 Bí Quyết Để Bắt Đầu Và Duy Trì Thói Quen Chạy Bộ:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

5 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Con Nít nói

  Ủa mà anh ơi em sắp thi , thế trước khi thi có nên chạy bộ ko ạ ( em hỏi hơi lạ nhưng em sợ kì thi ko tốt)

 3. Con Nít nói

  Hi ad

 4. Toco Teamilk nói

  Chạy nước rút hay chạy bình thường thì cái nào giảm mỡ tốt hơn vậy ad ?

 5. Phương Hạ Thị nói

  Cảm ơn bạn rất nhiều
  Cách 20 phút uống 0,2l mk sẽ thử

Bình luận đã tắt.