Từ 1 người không thể chạy quá 100m đến giải nhất marathon – Tôi đã học được bài học lớn#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Từ 1 người không thể chạy quá 100m đến giải nhất marathon – Tôi đã học được bài học lớn
Nếu mình đã thực sự muốn làm một điều gì đó, chỉ cần kiên trì thì chắc chắn mình sẽ làm được. Đó chính là câu chuyện tập chạy của tôi.
Cách đây khoảng 1 năm rưỡi, tôi có luyện tập thể thao nhưng chưa bao giờ thử chạy ở cự ly dài quá 100m vì mỗi lần thử chạy, tôi đều thấy rất đau và tức ngực. Cảm giác mỗi lần chạy, lồng ngực tôi cứ muốn nổ tung nên tôi hơi sợ. Khi ấy, tôi cứ nghĩ rằng chắc mình chỉ có thể làm tốt những môn thể thao tĩnh, đứng một chỗ như yoga chứ chạy thì thôi, “bó tay”. Đã nhiều lần, tôi cũng cố thử thêm, nhưng cơn đau tức ngực luôn khiến tôi nghĩ bỏ đi, mình tập môn khác cũng được. Có một thời gian, các giải chạy marathon bỗng trở nên hot. Người người, nhà nhà tham gia chạy marathon. Bạn cùng công ty cũng tập chạy nên rủ tôi đi theo. Tôi cũng đồng ý để thử sức lần nữa, khi nào thấy mệt thì nghỉ. Không có gì ngạc nhiên, lần đầu tiên đi ra công viên Tao Đàn chạy, tôi chỉ toàn đi bộ. Sau này, khi tham gia với bạn nhiều hơn, khi nhìn thấy mọi người chạy đều đều khiến tôi cũng cảm thấy muốn chạy xem sao, vẫn biết là sẽ đau nhưng mà sẽ cố thử một lần. Lần đầu tiên, tôi set khoảng thời gian để chạy liên tục trong 3 phút, miễn là chạy, không quan trọng tốc độ. 3 phút tức là chỉ bằng khoảng thời gian bắt đầu đến khi kết thúc của một bài hát trong máy mp3 của tôi thôi; ấy thế mà lần đầu tiên chạy liên tục 3 phút đối với một đứa như tôi thật sự kinh khủng. Bài hát hay nghe mọi ngày dường như kéo dài lê thê không thấy hồi kết, tôi chạy mãi, chạy mãi, chạy vòng hết cái công viên ở chân cầu Bình Lợi mà vẫn chưa hết bài. Cứ 10 – 15 giây, tôi lại ngó đồng hồ 1 lần để đếm thời gian trôi qua. Tôi cảm thấy cái đồng hồ này như cố tình chạy chậm hơn hay sao mà mãi không nhấc nổi một nấc. Nhưng tôi vẫn cố gắng, may quá rồi, bài hát cũng đã hết.
Hôm sau, tôi vẫn tiếp tục, cứ cách khoảng hai ba hôm, tôi lại tăng thêm 1 phút nữa, chọn bài hát dài phù hợp với khoảng thời gian chạy mình muốn. Tôi luôn tự nhắc bản thân mình là hạn chế nhìn đồng hồ, cứ chạy đi, đến khi nào hết bài hát thì sẽ dừng lại. Cảm giác tức ngực vẫn còn, ý nghĩ trông chờ đến đoạn cuối bài hát vẫn còn, nhưng dần dần tôi cảm thấy đã quen hơn và đỡ đau tức hơn trước nhiều.
Rồi dần dần, tôi tăng lên thành 10 phút và duy trì chạy ở mốc 10 phút khoảng vài tuần, sau đó tăng lên tiếp thành 15 phút liên tục không nghỉ. 15 phút chạy đối với tôi thật sự rất dài, thậm chí tôi còn tưởng là mình cũng phải chạy được 2 – 3km rồi, không ngờ đến lúc thử đo cự ly thì chỉ khoảng 1 km thôi. Tôi cảm thấy hụt hẫng vô cùng. Trời đất, mình chạy hùng hục như thế mà mới chỉ có 1km sao?
Thế là tôi quyết định nâng cao lên bằng cách tính cự ly và kéo dài quãng đường chạy. Tôi chuyển sang cung đường mới, từ nhà mình đi ra đến đó cũng mất khoảng 1,2km, rồi chạy vòng vòng trong đó sẽ khoảng 1,5 km/vòng. Mỗi ngày tôi đi bộ ra đến đó, rồi sẽ bắt đầu chạy khoảng một vòng rồi quay về.
Đến lúc tham gia TPBank Runner, vì bản thân chưa từng thử chạy 3km bao giờ nên lúc đó tôi chỉ đặt mục tiêu là liên tục chạy, không dừng lại. Mỗi lần thấy mệt, tôi sẽ nói là cố thêm một chút xíu nữa, sắp về tới nơi rồi. Cứ thế, cứ thế tôi chạy hết quãng đường. Khi chạy về tới nơi, tôi đã không còn thở nổi nữa rồi. Tôi chỉ biết là BTC có gọi hỏi mình tên và số báo danh, tôi cũng đoán lờ mờ là chắc mình có giải, nhưng mà không ngờ lại ẵm luôn giải nhất.
Chính lần thắng lợi đầu tiên đó đã khiến cho tôi cảm giác thấy thích chạy bộ hơn và cố gắng dành thời gian luyện tập nhiều hơn. Tôi bắt đầu tăng cự ly: ban đầu, tôi chỉ chạy ở khoảng pace 10 (chạy 1 km hết 10 phút), vừa chạy vừa cố thả lỏng vai và ngực ra để hít thở để tránh đau vai, tức ngực và còn dai sức hơn. Lúc đó, tôi còn kết hợp cả hít thở bụng mà mình học được trong yoga nữa. Tôi chỉ tập trung tĩnh lặng, chỉ nghĩ đến đường chạy và cơ thể mình chứ không quan tâm nhiều tới những người xung quanh. Sau rồi, tôi cũng nâng dần lên được chạy liên tục 3-4 km trong mỗi buổi tập. Quá tuyệt!

(Tài liệu tham khảo:
Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ Bắt đầu Chạy bộ hứng khởi với Playlist nhạc hay dành cho chạy bộ:
+ 5 giai đoạn chấn thương tâm lý trong chạy bộ mà bạn chắc chắn phải trải qua:
+ Người Việt Trẻ Học Cách Không Bỏ Cuộc Để Thành Công Trên Đường Chạy Marathon:
+ Mất Mạng Vì Đeo Khẩu Trang Khi Chạy – Cảnh Báo Nguy Hiểm Khi Đeo Khẩu Trang Chạy Bộ!:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

4 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Đen hóp nói

  Sợ thật, làm cái clip mà cứ tưởng 1,5 năm chạy vô địch marathon 42km, hóa ra chạy 3km, giật tít làm tưởng thần đồng nào qua 1năm rưỡi lại có thể vô địch marathon ( nghĩa là 42km thì mới đề cập là marathon) thì kinh dị quá, đề lần tới làm cái clip ghi tiêu đề trung thực chút, nếu có thì xin cái track kèm tim mạch như nào để học hỏi.
  Chia sẻ của 1 thằng thâm niên chạy bộ được 13 tháng tới giờ, chạy 42km chạy hết 5h11ph21s năm 2019 tại Long Biên marathon.

 3. Tạ Đình Lương nói

  Ad ơi em chạy hơn 10 hôm rồi , nay mới dậy đi bộ thì cơ chân phía gót nó cứ giựt đau, nhưng đi một tẹo thì nó hết đau. Ad cho e lời khuyên nên chạy tiếp vào ngày mai hay lại nghỉ ạ? Cảm ơn ad ạ

 4. Bananarama nói

  loved it

Bình luận đã tắt.