Muốn Chạy Bộ Hiệu Quả Cần Tránh 7 SAI LẦM SAU – 7 sai lầm cần tránh khi chạy bộ tại nhà#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Muốn Chạy Bộ Hiệu Quả Cần Tránh 7 SAI LẦM SAU – 7 sai lầm cần tránh khi chạy bộ tại nhà
Chạy bộ trên máy chạy bộ không chỉ đơn giản là chân trước chân sau, tăng nhanh tốc độ hơn bình thường đã là chạy bộ đúng cách. Có một số những sai lầm chung mà mỗi người tập luyện thường hay mắc phải, chỉ với một vài chỉnh sửa nhỏ những “thói quen” này trong kế hoạch tập luyện của bạn, bạn có thể nhận được những hiệu quả tuyệt vời từ kế hoạch tập luyện với máy chạy bộ tại nhà của mình. Vậy đó là những sai lầm gì?
1. Sai lầm dễ mắc phải khi tập máy chạy bộ và cách khắc phục
1.1. Sai lầm 1: Không có một kế hoạch cụ thể
Bạn bắt đầu chỉ với một mong muốn là giảm cân hay giảm mỡ bụng bằng máy chạy bộ. Bạn cứ thể chạy nhanh, chạy cần mẫn, chạy mỗi ngày để mong mỡ thừa có thể bị đốt cháy và cân nặng giảm đi nhanh chóng. Thậm chí bạn còn căn thời gian sao cho tập càng lâu càng tốt, ngày tập càng nhiều càng tốt, cho đến khi cơ thể bạn không chịu nổi và bạn gục xuống. Bạn gục xuống nhưng hiệu quả vẫn không thấy đâu, chán nản và nghĩ đến những bài tập khác? Đây là sai lầm mà Yêu Chạy Bộ đã gặp rất nhiều ở các bạn tập luyện không hiệu quả và lãng phí máy chạy bộ. Một huấn luyện viên của LA, người sáng lập ra chương trình chạy bộ Precision Running tại Equinox đã nói rằng: “Tìm một thói quen tập luyện một đến ba ngày một tuần và cam kết thực hiện nghiêm túc kế hoạch tập luyện này” Điều đó cũng có nghĩa là bạn dành toàn bộ thời gian trong cả tuần để tập thể dục chạy bộ cũng không phải là lý tưởng, hãy đưa ra một kế hoạch tập luyện thể dục tốt nhất cho bạn bằng cách tham khảo những kế hoạch thể dục mẫu cho mỗi mục tiêu tập luyện khác nhau.
“Cơ thể mỗi người đều có giới hạn chịu đựng khác nhau”, đây là ý kiến của Sean Fortune – HLV thể dục cá nhân của Central Coaching, giám đốc điều hành của NYC. Mỗi người tập luyện có thể đào tạo cơ thể của mình với trạng thái tập ổn định, tăng tốc độ chạy nhanh, đào tạo theo khoảng thời gian, chạy bền, chạy nước rút, chạy ngắn… Chương trình tập luyện mix các hình thức đào tạo đó trong một bài tập cũng được áp dụng khá phổ biến, nhất là trong các bài tập được cài đặt sẵn trên máy chạy bộ.
1.2. Sai lầm 2: Bỏ qua bước khởi động Fortune cũng nói, “Sai làm lớn nhất mà tôi thấy từ trước đến nay là mọi người quá hấp tấp. Họ bắt đầu từ điểm xuất phát điểm không bền vững với tốc độ chạy bộ nhanh, và vì vậy thể lực bị sói mòn và sau đó họ chỉ có thể tiếp tục đi bộ mà thôi.”
Không chỉ riêng Fortune mà các HLV khác, các bác sỹ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe hàng đầu cũng khuyến cáo rằng: Bạn nên bắt đầu buổi thể dục của mình bằng cách đi bộ, tăng dần tốc độ chạy bộ trong 5-10 phút đầu tiên. Đây là cách tập luyện không chỉ đốt cháy calo hiệu quả mà còn an toàn cho cơ thể của bạn.
1.3. Sai lầm 3: Bỏ qua độ nghiêng máy chạy bộ Một nhắc nhở nhỏ cho bạn rằng: Máy chạy bộ có hai biến số không thể bỏ qua: tốc độ và độ nghiêng. Thông thường, mọi người chỉ tập luyện ở tốc độ 0%, có người thực sự đã quên, có người đuối sức mà bỏ qua luôn thông số độ nghiêng trên máy chạy bộ. Bạn có biết điểm khác biệt nhất giữa chạy trên máy chạy bộ và chạy bộ ngoài trời khác nhau ở điểm gì không (về tính chất bài tập nhé)? Đó là khi bạn chạy bộ trong nhà, bạn không thể cảm nhận được sức kháng lực của gió hoặc địa hình chạy bộ không đa dạng như chạy bộ ngoài trời.
Để có thể tập luyện tốt hơn và khắc phục nhược điểm này thì các hãng máy chạy bộ nổi tiếng đều có những sự đầu tư và thiết kế nhằm thay đổi nhược điểm này. Độ dốc của máy chạy bộ khi thay đổi 1-2% là bạn cũng đã có những kháng lực hay thay đổi địa hình để chạy bộ rồi. Và khi thiết kế các bài thể dục của bạn, đừng bao giờ quên xen lẫn các khoảng thời gian tập luyện với một mức nghiêng trong đó nhé.
1.4 Sai lầm 4: Sai tư thế trên máy chạy bộ
Trước hết, rất nhiều người đang bối rối về tư thế chạy bộ trên máy chạy bộ và dáng chạy của mình. Bạn đang chạy bộ với một tư thế chân không thể nhấc cao, cánh tay không vung lên (động tác này như vô tình nhưng lại có hiệu quả đốt cháy calo hiệu quả)? Nếu bạn không thể theo kịp tốc độ thì có thể chạy chậm lại hoặc giảm độ nghiêng máy chạy bộ xuống. Một khi bạn thấy mình còn đang lắc lư trên máy chạy bộ thì phải đảm bảo bạn đang “lắc lư” một cách chính xác – cánh tay của bạn gần như thể hiện những gì mà đôi chân của bạn đang hoạt động.
(Nguồn tham khảo:

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ Bất ngờ với tác dụng không tưởng của CHẠY BỘ/ ĐI BỘ TẠI CHỖ – Có thể bạn không biết:
+ Bất ngờ với lợi ích của chạy cầu thang – Cải thiện tốc độ chạy hiệu quả không ngờ:
+ 13 Điều cần chú ý khi chạy bộ trời mưa – Chạy bộ trời mưa, phải làm thế nào?:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

2 Bình luận
  1. Thanh Hoàng Ngọc nói

    video ko hấp dẫn lắm

  2. Yêu chạy bộ nói

    Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

Bình luận đã tắt.