Một vấn đề mà khá nhiều vận động viên phong trào gặp phải sau khi lập được PR mới tại

Một vấn đề mà khá nhiều vận động viên phong trào gặp phải sau khi lập được PR mới tại một giải đua, đó là: Làm gì tiếp theo?

Đa số chúng ta sẽ cảm thấy vui mừng và thỏa mãn vì sau bao ngày tháng tập luyện vất vả và những giây phút căng thẳng trong cuộc đua, chúng ta đã được đền đáp một cách xứng đáng. Chúng ta nâng niu, ngắm nghía tấm huy chương mà chúng ta đã đạt được và coi nó như một món quà tuyệt vời của cuộc sống, một dấu ấn, một cột mốc trong cuộc đời của chúng ta.

Tuy nhiên, như Đức Phật đã từng nói, qua sông rồi thì chớ có vác cái bè trên lưng nữa làm gì, cần buông bỏ cho dù ta đã mất rất nhiều công sức để làm ra được nó. Cái mà chúng ta đã có được và quý giá nhất không phải là tấm huy chương hay con số thành tích mà là những kiến thức và kinh nghiệm, trải nghiệm đúc rút được sau những tháng ngày bền bỉ tập luyện.

Có những vận động viên mặc dù còn rất trẻ nhưng thường ngồi ôn lại thành tích cũ rồi chép miệng: Bao giờ cho đến ngày xưa. Tất nhiên, có nhiều nguyên nhân để một vận động viên xuống phong độ thi đấu, tuy nhiên điều đáng tiếc nhất là nhiều người trong số họ vì quá phụ thuộc vào xảm xúc nên rất khó để lại vượt qua chính bản thân mình thêm một lần nữa.

Đối với tập luyện thể thao nói chung và chạy marathon nói riêng, việc tập luyện nên được thực hiện theo các chu kỳ. Có thể chắc chắn một điều là trên thế giới này không có ai là hoàn hảo cả, do vậy cho dù bạn có là một vận động viên elite tầm cỡ thế giới đi chăng nữa thì bạn vẫn còn những điểm yếu, những điểm chưa hoàn thiện mà bạn có thể còn làm tốt hơn nữa để cải thiện thành tích. Sau mỗi cuộc đua, sau mỗi PR, bạn cần tỉnh táo một cách lạnh lùng đánh giá lại chính bản thân mình, đừng nhìn vào cái mình đã đạt được mà hãy nhìn vào những vấn đề mình còn chưa làm được để định hướng cho chu kỳ luyện tập tiếp theo của mình.

Một sai lầm mà rất rất nhiều vận động viên phong trào của Việt Nam mắc phải, thậm chí là những vận động viên có thành tích ở vị trí khá cao là coi thường cơ bản và đốt cháy giai đoạn. Luyện tập sang một chu kỳ mới để đạt thành tích cao hơn không có nghĩa là chúng ta bỏ qua những giai đoạn cần thiết của một chu kỳ, không có nghĩa là chúng ta bỏ qua việc hoàn thiện kỹ thuật cơ bản nhất là khi đại bộ phận chúng ta còn rất yếu. Một thành tích cao hơn là sự tổng hòa của nền tảng sức bền, tốc độ, hiệu năng vận động và ngưỡng chịu đựng cao hơn. Thiếu một trong những yếu tố đó thì khó có thể vượt qua được thành tích cũ và bạn sẽ đụng trần hay thậm chí là đi xuống. Một vài workout tốc độ cao có thể khiến bạn bè trầm trồ khen ngợi nhưng không thể đem lại thành tích cao hơn cho bạn trong cuộc đua sắp tới được.

Để bắt đầu lại cho một chu kỳ mới đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Hãy bỏ qua những đánh giá của bạn bè khi họ nhìn Strava của bạn. Cái bạn cần là một kế hoạch và thực hiện đúng kế hoạch đó. Một câu nói không bao giờ sai là: Nếu bạn không lập kế hoạch, tức là bạn đã lập kế hoạch cho sự thất bại. Kế hoạch đó phải cụ thể, đo đếm được, có tính khả thi, phù hợp với bạn và có tiến độ cụ thể.

Hãy quên cuộc đua thành công vừa rồi đi và bắt đầu lại với những bài tập cơ bản nâng cao nền tảng sức bền, tốc độ, hiệu năng vận động và ngưỡng chịu đựng. Vì cuộc sống là liên tục phát triển nên những thành tựu của ngày hôm qua sẽ trở nên rất bình thường trong những ngày sắp tới đây. Và đó chính là động lực sẽ nuôi dưỡng cho niềm đam mê chạy marathon của bạn.


✅ Xem bài viết mới nhất của runner Bigfoot tại https://diendanchaybo.com/tag/bigfoot/

👉 Xem thêm nhiều bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

2 Bình luận
  1. Le Xuan Hai nói

    Đọc xong rồi. Chắc ko phải nói mình

  2. Lê Bảo Long nói

    Đặt target sâu vào sẽ ko bao giờ ngừng lại được ad nhỉ?

Bình luận đã tắt.