Huấn luyện chạy bộ cho các vận động viên phong trào là một việc rất khó và cần sự kiên

Huấn luyện chạy bộ cho các vận động viên phong trào là một việc rất khó và cần sự kiên nhẫn, khoa học. Khác với huấn luyện các vận động viên chuyên nghiệp, các vận động viên chuyên nghiệp đã được tuyển chọn và họ phải chấp nhận một sự đào thải nếu không thể đáp ứng được giáo án nghĩa là họ buộc phải tập theo một chương trình đã gần như định sẵn, ai không theo được sẽ bị loại ra khỏi đội tuyển. Còn đối với vận động viên phong trào thì ngược lại, nếu họ không thể đáp ứng được giáo án thì sẽ phải thay đổi giáo án cho phù hợp hơn và quan trọng nhất là người coach phải hạn chế tối đa chấn thương cho vận động viên nhưng đồng thời cũng phải giúp họ tiến bộ trong tập luyện.

Để làm được điều này, coach cần hiểu rõ học viên, nắm được những điểm mạnh, điểm yếu của họ mà có một kế hoạch tập luyện cho phù hợp. Đa số mọi người đến với chạy bộ sẽ thiếu rất nhiều thứ cần thiết để trở thành một vận động viên chạy bộ, từ tố chất, thể lực, sức khỏe, các bệnh lý có sẵn trong người cho đến thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày. Do vậy, không ai sẽ có một kế hoạch luyện tập giống ai cả mà sẽ đều phải được thiết kế riêng chương trình sao cho phù hợp nhất với những gì họ đang có.

Không thể vội vã đối với những người chưa thật sự sẵn sàng với môn thể thao khốc liệt này. Từ một dân văn phòng ngồi trong phòng điều hòa cả ngày để có thể dãi nắng dầm mưa chạy hàng chục km thì cần cả một quá trình. Quá trình này nên bao gồm ba giai đoạn: Xây dựng thể lực, xây dựng sức bền và xây dựng tốc độ. Nếu đốt cháy giai đoạn thì khả năng học viên bị chấn thương là rất cao. Ngoài ra, kỹ thuật chạy cũng là một vấn đề các coach cần đặc biệt lưu ý. Nếu chỉ ra bài tập mà không hướng dẫn kỹ thuật cơ bản, không chỉnh dáng chạy cho học viên thì về sau họ sẽ rất khó sửa vì nó đã trở thành thói quen ăn sâu vào trí não.

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là miền Bắc có 4 mùa rõ rệt nên rất khắc nghiệt đối với chạy bộ. Thời tiết ảnh hưởng rất lớn lên kết quả thành tích, do vậy kế hoạch luyện tập cũng sẽ bị phụ thuộc rất nhiều. Chúng ta không thể máy móc lấy các plan của những nước có khí hậu ôn đới về áp dụng cho Việt Nam. Thậm chí plan luyện tập cho mùa hè cũng phải khác với plan luyện tập cho mùa đông. Đã có một số vận động viên đầu tư mua plan từ các coach ở Mỹ, châu Âu về để tập nhưng gặp thất bại vì không phù hợp.

Mỗi học viên cũng có những chu kỳ sinh học khác nhau tùy thuộc vào tố chất, nền tảng sẵn có về thể lực, tinh thần và điều kiện sinh hoạt đặc biệt là những học viên nữ. Chu kỳ sinh học ở đây chúng ta cần quan tâm là những chu kỳ gắng sức, chu kỳ vượt ngưỡng và chu kỳ hồi phục, nó sẽ như những đợt sóng có lúc lên cao, có lúc xuống thấp chứ không bao giờ là bằng phẳng một cách tuyến tính. Do vậy, kế hoạch luyện tập cũng phải nương theo chu kỳ sinh học của học viên để có những bài tập phù hợp. Rất ít người có thể thành công bằng phương pháp cứ chạy mãi một tốc độ, một khối lượng từ ngày này sang ngày khác, tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác.

Không như vận động viên chuyên nghiệp phải cố gắng đạt chỉ tiêu thành tích bằng mọi giá, điều giá trị nhất đối với vận động viên phong trào là sự tiến bộ. Sự tiến bộ ở đây cần nhìn nhận ở nhiều góc độ và cơ bản vẫn là tốc độ ở một cự ly cụ thể, kỹ thuật chạy và tốc độ hồi phục. Tuy nhiên, trong luyện tập, chúng ta cần hết sức tỉnh táo để đánh giá sự tiến bộ của mình để có được cái nhìn đúng đắn nhất. Chẳng hạn bạn không thể so sánh thành tích giữa mùa đông với mùa hè được mà phải so sánh mùa đông năm nay với mùa đông năm ngoái, mùa hè năm nay với mùa hè năm ngoái. Ngoài ra còn có các chỉ tiêu như mileage tuần, tháng, năm, nhịp tim tại một tốc độ cụ thể qua các năm..

Tư vấn cho học viên về lựa chọn thiết bị chạy như giày, quần áo, phụ kiện cũng rất quan trọng. Ngoài ra coach còn phải có các kế hoạch cho học viên về dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, các phương pháp dưỡng chân, dưỡng sức, các loại thực phẩm chức năng nên sử dụng, các giải pháp xử lý chấn thương nếu xảy ra với học viên và kinh nghiệm chạy trong các cuộc đua.

Việt Nam hiện còn thiếu rất nhiều các coach chạy bộ chuyên nghiệp có kinh nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu về chạy bộ để có thể huấn luyện cho các vận động viên phong trào một cách có hiệu quả. Hy vọng tới đây, cùng với sự phát triển về số lượng, chất lượng các vận động viên phong trào thì cũng sẽ dần hình thành những huấn luyện viên có chuyên môn cao để thỏa mãn cơn khát này.


✅ Xem bài viết mới nhất của runner Bigfoot tại https://diendanchaybo.com/tag/bigfoot/

👉 Xem thêm nhiều bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

Bình luận đã tắt.