Giải ngố về "Marathon" – Marathon là gì? Những điều cần biết về marathon#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Giải ngố về “Marathon” – Marathon là gì? Những điều cần biết về marathon
Chạy Marathon đang là bộ môn được nhiều nước tổ chức rộng rãi để rèn luyện sức khỏe cho người dân hiện nay. Đặc biệt là ở các nước châu Âu, chạy Marathon đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu sau mỗi giờ làm việc căng thẳng. Vậy, Marathon là gì? Những điều cần biết về Marathon là gì? Cũng Yêu Chạy Bộ tìm hiểu ngay sau đây nhé
1. Chạy Marathon là gì?
Trong tiếng Anh, chạy Marathon còn được gọi là Marathon Race. Đây là hình thức chạy bộ được ưa chuộng nhất ở trên thế giới hiện nay. Bộ môn thể thao này có nguồn gốc từ đất nước Hy Lạp. Cụ thể là từ một người báo tin tên là Pheidippides, anh được phân nhiệm vụ báo tin chiến thắng của Hy Lạp về thành Athena.
Khi được nhận nhiệm vụ quan trọng này, Pheidippides đã chạy liên tục, không ngừng nghỉ. Và cho đến khi tới thành Athens, anh đã bị kiệt sức và qua đời vì đột tử. Để tưởng nhớ sự đóng góp của Pheidippides, người dân Hy Lạp đã tổ chức cuộc thi Marathon hàng năm để tưởng nhớ đến người anh hùng thầm lặng Pheidippides.
Đến năm 1896, bộ môn thể thao chạy Marathon được đưa vào thi đấu tại thế vận hội Olympic. Người đầu tiên giành chiến thắng với thành tích 3h18p. Cự ly chạy Marathon đạt 42,195km, là khoảng cách từ cánh đồng Marathon tới SVĐ trung tâm thành phố Athens.
Marathon là một trong những sự kiện đầu tiên của Olympic hiện đại năm 1896, nhưng đến tận năm 1921 thì chiều dài của cuộc đua mới được tiêu chuẩn hóa. Hiện nay có hơn 800 vận động viên marathon tranh tài hàng năm trên khắp thế giới, phần lớn người tham dự là những vận động viên nghiệp dư hoặc những người bình thường tham gia với mục đích giải trí. Những cuộc đua marathon lớn hơn có thể có hàng nghìn người tham dự.
2. Các dạng cự ly chạy
Cự ly 42km
Tại Olympic London, Hoàng gia Anh đề nghị cung đường marathon bắt đầu từ lâu đài Windsor và kết thúc tại sân vận động Olympic năm 1908. Tổng cự ly 26,2 dặm (hơn 42 km). Liên đoàn Vận động viên Nghiệp dư Quốc tế sau đó chính thức ấn định 42km là cự ly marathon.
Đây là cự ly thử thách cả về thể chất và tinh thần đối với người chạy dù đã quen tập chạy bộ. Cán đích cung đường này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với nhiều người, nhưng nếu tập luyện đúng cách, việc hoàn thành cuộc đua marathon có thể là một trong những thành tựu đáng sống nhất của một vận động viên chạy bộ.
Để tham gia marathon, bạn phải tập luyện từ 16-20 tuần trước đó. Các tay đua mới tham gia chạy nên cân nhắc, ban đầu có thể chạy các cự ly ngắn hơn để cơ thể quen dần, sau đó hãy cam kết một cự ly dài trên đường đua này.
Cự ly 21km (13,1 dặm)
Đây còn gọi là cự ly bán marathon. Cự ly này dễ tiếp cận, phù hợp cho người chạy mới và ít có kinh nghiệm chạy bộ vì nó đòi hỏi người chạy có sức bền, nhưng không nhiều như cự ly 42km. Tuy nhiên đây vẫn là thử thách cho những ai mới bắt đầu bén duyên với bộ môn chạy và đòi hỏi một chế độ luyện tập kỹ càng, khác hẳn với chế độ tập của 5km hay 10km. Việc tập luyện phải diễn ra đều đặn, thường xuyên cùng chế độ ăn uống đầy đủ để cơ thể có đủ sức cán đích trong cuộc đua chính thức.
Cung đường 21km đã được nhiều vận động viên thử sức trong suốt hai thập kỷ qua. Đây là một bước tiến dành cho những ai đã chạy cự ly 10km, đồng thời là bước đệm để chuẩn bị cho giải marathon chuyên nghiệp 42km.
Cự ly 10km (6,2 dặm) và 5km
Theo trang Runner’s World, các cuộc đua 10km trở nên phổ biến trong những năm 1970, dành cho tất cả mọi người có thể chạy. Bạn cần dành thời gian khoảng 8 tuần để luyện tập trước giải đấu nếu không muốn bị căng cơ, chuột rút trong khi chạy hoặc tệ hơn là những chấn thương sau chạy. Cự ly 10km dành cho người chạy bộ muốn đi xa hơn với môn thể thao này.
Đường chạy 5km, tương ứng 3,1 dặm thường được những người mới bắt đầu chọn lựa. Đây cũng là cự ly được nhiều doanh nghiệp, trường học tổ chức giải chạy giúp kết nối cộng đồng nhân viên của đơn vị mình.
Theo Runner’s World, chạy bộ còn có những cự ly ngắn, ít phổ biến hơn như 400m, 8km (khoảng 5 dặm), 15km (khoảng 9,3 dặm) hay 16km (khoảng 10 dặm) dành cho người chạy với mục đích rèn luyện sức khỏe hoặc tập luyện để chuẩn bị thi đấu.

(Tài liệu tham khảo:
Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ Bắt đầu Chạy bộ hứng khởi với Playlist nhạc hay dành cho chạy bộ:
+ Bí quyết chạy chậm để giảm mỡ và tăng thành tích chạy bộ:
+ Người Việt Trẻ Học Cách Không Bỏ Cuộc Để Thành Công Trên Đường Chạy Marathon:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

2 Bình luận
  1. Yêu chạy bộ nói

    Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

  2. Peggie nói

    loved it

Bình luận đã tắt.