Đi bộ hay Chạy bộ – Hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe? | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Đi bộ hay Chạy bộ – Hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe? | Yêu Chạy Bộ
Bạn đang có ý định tham gia tập thể dục và thắc mắc không biết đi bộ hay chạy bộ tốt hơn cho sức khỏe, phù hợp với thể trạng của mình? Tham khảo một số thông tin hay xung quanh thắc mắc này được Yêu Chạy Bộ chia sẻ ngay sau đây nhé ! Đi bộ và chạy bộ là hai hình thức tập luyện thể dục đơn giản, quen thuộc với tất cả mọi người và phổ biến cho mọi lứa tuổi. Khi tham gia vào hoạt động đi bộ hay chạy bộ thì chất béo trong cơ thể sẽ bị đốt cháy nhằm giúp giảm cân, điều chỉnh huyết áp, giảm cholesterol và làm giảm nguy cơ các bệnh như ung thư, tiểu đường hay bệnh tim mạch… Dù biết cả đi bộ và chạy bộ đều tốt cho sức khỏe nhưng phương pháp nào tốt hơn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về hai hình thức tập luyện này. Vậy theo bạn thì đi bộ hay chạy bộ tốt hơn cho sức khỏe?
Lợi ích của đi bộ và chạy bộ đối với sức khỏe?
Để đưa ra lời giải cho thắc mắc đi bộ hay chạy bộ tốt hơn thì các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley tại California (Mỹ) đã lấy dữ liệu khảo sát từ 33.060 người chạy bộ và 15.045 người đi bộ ở độ tuổi từ 18 đến 80 trong vòng 6 năm. Kết quả cho thấy rằng, với cùng năng lượng tiêu hao, người đi bộ hưởng nhiều lợi ích về mặt sức khỏe hơn người tập chạy bộ. Cụ thể:
– Chạy bộ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 4,5% trong khi đó đi bộ giúp giảm đến 9,3%. – Đi bộ làm giảm nguy cơ xuất hiện huyết áp cao lần đầu tiên 7,2%, còn chạy bộ là 4,2%. – Nguy cơ xuất hiện cholesterol cao lần đầu tiên giảm 7% ở người đi bộ và chạy bộ là 4,3%. – Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm khoảng 12% ở cả 2 loại hình vận động đi bộ và chạy bộ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì mỗi người đều sở hữu cho mình một thân hình và sức khỏe riêng nên việc đánh giá đi bộ hay chạy bộ tốt hơn nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Điều này có thể giải thích cụ thể hơn như sau.
1. Chạy bộ phù hợp với người trẻ và có nhu cầu giảm cân.
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thì chạy bộ kể cả chạy ngoài trời hay chạy trên máy tập chạy bộ sẽ sử dụng gấp 2,5 lần năng lượng so với đi bộ. Khi đó lượng calo được đốt cháy nhiều hơn nên chạy bộ có xu hướng giảm cân nhanh và nhiều hơn so với đi bộ. Chính vì thế chạy bộ được xem là phương pháp tập luyện phù hợp với người trẻ giúp tăng cường sức khỏe hay người có nhu cầu giảm cân.
Mặc dù vậy, chạy bộ không phải là hình thức tốt cho tất cả mọi người vì chạy tốc độ dễ dẫn tới nguy cơ chấn thương. Vì vậy, khi tập chạy bộ thì bạn cần áp dụng phương pháp chạy bộ đúng cách và điều quan trọng là tập luyện tăng dần dần cường độ, lắng nghe phản ứng của cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy nam giới trẻ chạy bộ có nguy cơ chấn thương cao hơn 25% so với người đi bộ. Các chấn thương liên quan đến chạy thường gặp bao gồm: hội chứng đau xương cẳng chân, chấn thương gân gót, và viêm cân gan chân.
Nhìn chung, hơn một nửa số người chạy bộ sẽ gặp một số thương tích, trong khi tỷ lệ người đi bộ bị thương chỉ khoảng 1%. Thật thú vị, ở tỷ lệ này dường như như bạn có thể đi bộ cả đời mà không làm tăng nguy cơ gặp phải chấn thương. Chạy khiến chúng ta gặp chấn thương không có gì quá ngạc nhiên. Theo nghiên cứu mô tả, “Chạy bộ tạo ra một phản lực từ mặt đất có giá trị gấp 2,5 lần trọng lượng cơ thể, trong khi phản lực từ mặt đất khi đi bộ chỉ nằm trong khoảng 1,2 lần cân nặng”. Ngoài ra, bạn cũng có nhiều khả năng vấp ngã hơn trong khi chạy so với đi bộ. Một số nghiên cứu chỉ ra lợi ích đáng kinh ngạc của đi bộ nhanh: Ngay cả 5 đến 10 phút đi bộ nhanh mỗi ngày ở tốc độ gần 10 km/h có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và nhiều nguyên nhân khác. Những người đi bộ nhanh đã sống lâu hơn bình thường 3,8 năm đối với nam giới và 4,7 năm đối với phụ nữ. Điều đó nói lên một điều rằng, đi bộ cũng mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể sống thọ hơn và ngăn chặn bệnh tật bằng cách đơn giản là đi bộ – và đi bộ càng nhiều thì càng tốt. Nhà nghiên cứu người Hà Lan Luiz Carlos Hespanhol chỉ ra rằng: Nhìn chung, việc chạy đơn giản chỉ mang lại lợi ích sức khỏe hiệu quả hơn là đi bộ. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng 5 phút chạy mỗi ngày có lợi ích tương đương 15 phút đi bộ. Hespanhol cũng cho biết, sau một năm luyện tập với 2 giờ mỗi tuần, những người chạy bộ giảm cân, giảm mỡ cơ thể, giảm nhịp tim nghỉ, và giảm lượng triglyceride (chất béo) trong máu. Thậm chí, có bằng chứng cho thấy việc chạy bộ có thể tác động tích cực với căng thẳng, trầm cảm và cảm xúc tức giận. Mặc dù vậy, Hespanhol không phải là người hoàn toàn ủng hộ tập chạy bộ. Một lịch tập luyện đi bộ tốt cũng có thể cho lợi ích tương tự, ông lưu ý. “Ai đó có thể chọn đi bộ thay vì chạy là cách họ hoạt động thể chất khi cân nhắc những rủi ro gặp phải chấn thương, bởi đi bộ ít rủi ro hơn so với chạy”, Hespanhol nói. “Nhưng một số người khác, họ có thể chọn chạy bởi vì lợi ích sức khỏe lớn hơn và nhanh hơn, mất ít thời gian tập luyện hơn”.


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

2 Bình luận
  1. Yêu chạy bộ nói

    Đi bộ hay Chạy bộ – Hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe? | Yêu Chạy Bộ

  2. yêu võ thuật nói

    Chạy bộ vẫn nhiều cái thú vị hơn, tăng sức bền của cơ thể hơn

Bình luận đã tắt.