Có Nên Nghe Nhạc Khi Chạy Bộ ? Lợi Ích Và Tác Hại Khi Vừa Chạy Bộ Vừa Nghe Nhạc | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Có Nên Nghe Nhạc Khi Chạy Bộ ? Lợi Ích Và Tác Hại Khi Vừa Chạy Bộ Vừa Nghe Nhạc | Yêu Chạy Bộ
Với nhiều người, chạy bộ là 1 trong những bộ môn thể dục hoàn hảo để kích thích cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và duy trì vóc dáng. Và âm nhạc sẽ là liều thuốc bổ sung tuyệt vời cho môn chạy bộ, theo nhiều người chia sẻ; còn theo bạn, liệu có nên nghe nhạc khi chạy bộ không? iRace sẽ giới thiệu chi tiết những ưu và nhược điểm khi đeo tai nghe trong lúc chạy bộ cho bạn tìm hiểu kỹ nhé!
Theo nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát, ngày càng có nhiều người chạy bộ sử dụng tai nghe nhạc để giúp đầu óc tỉnh táo, không bị xao nhãng trong suốt quá trình chạy bền, marathon… Theo 1 cuộc khảo sát vào năm 2016, được tiến hành bởi tạp chí Runner’s World, 61% những người tham gia chạy bộ và tiến hành khảo sát đều nói rằng, họ đều đeo tai nghe trong khi chạy và 82% những người trong cuộc phỏng vấn này nói rằng họ đều nghe bản nhạc yêu thích của mình trong khi chạy.
Các con số này cũng tương tự như vậy, dựa trên 1 cuộc nghiên cứu xu hướng chạy bộ ở Mỹ vào năm 2017. Với hơn 1/2 số người tham gia chạy bộ đều nói rằng, họ thích nghe nhạc trong quá trình chạy. Qua thời gian, các cuộc nghiên cứu và kinh nghiệm đều đã vạch rõ ràng ra những ưu và nhược điểm khi vừa chạy bộ vừa đeo tai phone, để giúp bạn biết rõ liệu nên hay không.
Có nên nghe nhạc khi chạy bộ không: Ưu và nhược điểm
Chắc chắn bất kỳ ai cũng biết rằng, mọi thứ đều có ưu và nhược điểm của mình. Khi hiểu rõ điều này, bạn sẽ tự mình xác định được liệu có nên đeo tai nghe khi chạy hay không và điều này có phù hợp với chính mình hay không.
Ưu điểm:
1. Tăng thêm động lực trên đường đua
Mỗi người chạy bộ, trải nghiệm 1 ngày (hay nhiều ngày) tập luyện cho quãng đường chạy 5km, 10km, 1/2 chặng đường marathon hay marathon là điều bắt buộc. Khi tập luyện ở cường độ cao, trong suốt nhiều ngày liên tục như vậy, chắc chắn bạn sẽ cần thêm ít nhiều động lực cho mình, thì hiển nhiên 1 danh sách các bản nhạc yêu thích chính xác là những gì bạn cần vào lúc đó.
Giáo sư Costas, một nhà tâm lý thể thao, nghiên cứu những ảnh hưởng tích cực của âm nhạc lên các vận động viên, đã thừa nhận rằng những giai điệu dồn dập có thể giúp những người chạy bộ luôn tỉnh táo đầu óc, thêm sự kích thích để hoàn tất cuộc thi chạy đầy cam go, thử thách của mình.
Giáo sư đã nói trong 1 cuộc tranh luận “Chạy bộ với âm nhạc” trên tạp chí Runner’s World, “Âm nhạc kích thích những khía cạnh tích cực của tâm trạng, chẳng hạn như sự hứng thú, hạnh phúc và làm giảm đi những khía cạnh tiêu cực, chẳng hạn như căng thẳng, mệt mỏi và rối loạn.
Cuộc nghiên cứu từ tạp chí The Journal of Strength and Conditioning Research đều ủng hộ cho lời phát biểu phía trên, kết luận rằng nghe nhạc trước mỗi cuộc thi chạy hay chạy 5km sẽ giúp bạn bùng nổ động lực và giúp tinh thần nhanh chóng vào trạng thái sẵn sàng.
2. Học cách duy trì tốc độ bước chạy
Nhiều người chạy bộ thích chạy bộ mà không nghe nhạc, vì họ có thể tập trung vào những điểm mấu chốt, chẳng hạn như nhịp thở và cách bàn chân tiếp đất, nhằm giúp họ kiểm soát được bước chạy của mình. Vậy liệu âm nhạc có làm bạn sao nhãng những vấn đề này hay không? Hoàn toàn không hẳn!
Nếu áp dụng đúng cách, âm nhạc có thể giúp những người chạy bộ duy trì bước chạy trong quá trình tập luyện. Trong 1 nghiên cứu được xuất bản trên PLoS One, những người chạy bộ đều đạt hiệu suất tốt hơn khi tiết tấu âm nhạc phối hợp đều với nhịp chạy của họ, hơn hẳn so với khi họ chạy mà không nghe nhạc.
Karageorghis khuyến nghị nghe những bản nhạc tiết tấu nhanh trên mức 120 nhịp/phút (BPM) cho những buổi tập ở cường độ cao và những bản nhạc dưới mức 120 BPM cho những buổi tập ở cường độ thấp hơn, chẳng hạn như những buổi chạy dài vào dịp cuối tuần.
3. Buổi chạy trở nên dễ dàng hơn
Luyện tập cho bất kỳ cuộc thi chạy nào cũng có điểm khó khăn riêng biệt, vậy tại sao không tiến hành 1 số thay đổi để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho bạn? Theo 1 cuộc nghiên cứu được tiến hành từ các chuyên gia của đại học Keele tại Anh quốc, nghe những giai điệu yêu thích trong khi chạy, sẽ làm giảm đi cơn mệt mỏi và gia tăng cảm giác thoải mái.
Một cuộc nghiên cứu vào năm 2020 xuất bản trên tạp chí Frontiers in Psychology cũng chứng minh rằng, nghe nhạc ở cường độ cao hơn sẽ giảm đi cảm giác mệt mỏi khi thực hiện các bài tập sức bền.

(Tài liệu tham khảo:

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ 5 Phương pháp phục hồi tránh chấn thương sau khi chạy bộ: Tại sao và như thế nào?
+ Lột xác ngoại hình ngoạn mục nhờ chạy bộ – Hành trình đi tìm thân hình mơ ước không còn xa vời!
+ Giải ngố về “Marathon” – Marathon là gì? Những điều cần biết về marathon:
+ Vì sao người càng thành công càng thích chạy bộ: Tác dụng thần kỳ của việc kiên trì chạy bộ lâu dài:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

3 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Huan Dinhcong nói

  Chay bo khong nghe nhac se totvhon

 3. Trường Nguyễn Quốc nói

  Nhạc dưới 120bmp là nhạc nào vậy

Bình luận đã tắt.