Chạy Phục Hồi Là Gì? Tại Sao Mọi Runner Cần Phải “Chạy Phục Hồi”?#chay360 #chạybộ #chạybộđúngcách
Chạy Phục Hồi Là Gì? Tại Sao Mọi Runner Cần Phải “Chạy Phục Hồi”?
Khi mà việc chạy bộ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, bạn càng nhận ra có rất nhiều điều bạn cần phải tìm hiểu về nó. Tập luyện thường xuyên sẽ cải thiện khả năng và hiệu suất của bạn, nhưng nếu bạn tập luyện quá sức và bỏ quên việc nghỉ ngơi, thì bạn có nguy cơ bị chấn thương và mắc bệnh. Một khía cạnh của Active rest (thay vì passive rest, một ngày không làm gì) bị nhiều người bỏ qua hoặc không hiểu hết hoàn toàn, chính là quá trình chạy phục hồi. Vậy chạy phục hồi là gì? Và tại sao mọi runner cần phải chạy phục hồi? Hãy cùng Chạy 360 đi tìm câu trả lời qua video sau đây nhé
Chạy phục hồi là gì?
Chạy phục hồi (Recovery Run) là các buổi chạy cự ly ngắn ở tốc độ chậm, nhẹ nhàng thư giãn. Mục đích của chạy phục hồi là để duy trì thể lực và thói quen chạy bộ trong khi vẫn bảo đảm cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. chạy phục hồi thường được áp dụng ngay sau các buổi chạy dài, chạy nhanh.
Khi thực hiện các bài chạy phục hồi, hãy giữ tốc độ thật chậm sao cho bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi chạy. Đừng chạy quá nhanh, sẽ khiến đôi chân thêm mệt mỏi sau buổi chạy dài ngày hôm trước
Tại Sao Runner Cần Chạy Phục Hồi?
Trong quá trình tập luyện, bạn không cần phải luôn luôn nỗ lực. Đây có thể là một sự thật phũ phàng đối với những ai mới gia nhập bộ môn chạy bộ. Khi bạn càng cố gắng chạy, cảm giác hưng phấn càng ăn vào máu của bạn và bạn bị đẩy vào một vòng tròn ác quỷ, khiến bản thân không muốn dừng lại. Mỗi lần chạy, bạn buộc cơ thể phải thực hiện đến mức tối ưu.
“Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các người chạy bộ tiêu khiển đều cảm thấy bị khủng hoảng thời gian và có nhận thức rằng chỉ cần chạy bộ chăm chỉ sẽ tạo ra nhiều “bang for buck” ”, theo Tom Bennett, một huấn luyện viên sức bền hiệu suất cao từ T2 Coaching (t2coaching.com).
“Điều đó, cộng với sự gia tăng phổ biến trên các phương tiện đào tạo cường độ cao (HIIT), đã khiến cho một số vận động viên bỏ qua những lợi ích to lớn có được từ việc chạy dài, ổn định và/hoặc phục hồi trong kế hoạch tập luyện của họ.”
Nhà y sinh học thể dục thể thao Stephen Seiler, từ Đại học Agder, Nauy, đã tạo ra quy tắc 80/20. Ông lập luận rằng để tăng hiệu suất tối đa, 80 phần trăm tập luyện của bạn nên được thực hiện ở tốc độ chậm, kết hợp với 20 phần trăm ở tốc độ trung bình đến nhanh.
Điều này có nghĩa là nếu bạn tập luyện năm lần một tuần, chỉ nên tập khoảng một buổi trong vùng cứng (Z3 hoặc Z4-5 của nhịp tim của bạn), chẳng hạn như tập luyện theo quãng hoặc ngưỡng. “Điều này có nghĩa là 80 phần trăm trong tuần đào tạo của bạn nên được dành cho việc ổn định/ chạy chậm/ tập thể dục, điều này có thể dễ dàng phù hợp với định nghĩa ‘CHẠY PHỤC HỒI”, ông Bennett nói.

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ Thực đơn giảm cân bằng khoai lang và chạy bộ giúp 9x “đánh bay” 23kg thần kì!
+ Đi bộ Hay Chạy bộ: Cách nào giảm cân tốt hơn?
+ 8 Lợi ích không ngờ của việc bộ buổi sáng 30 phút mỗi ngày | Yêu Chạy Bộ:
+ 7 cách để giúp việc chạy bộ thú vị hơn – Động lực chạy bộ mỗi ngày:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

6 Bình luận
 1. Chạy 360 nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Chạy 360 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Thanh Huy nói

  Đọc như Hs lớp 3

 3. Dang Ngocanh nói

  Cám ơn " vi-gieo " nhá ! Nếu có thể thì làm thêm " vi- gặt " nữa nha !😊

 4. Thu Nguyễn nói

  Tối bị gai gót chân co chay bộ được không

 5. Than Dinhvan nói

  Sau hai tháng dậy sớm chạy bộ ,giờ cứ tới giờ là phải dậy có nằm ráng cũng không ngủ được, tôi đã đánh bại được rào cản mà bao nhiêu người chưa làm được

 6. TRÊN TRỜI DƯỚI GIẾNG nói

  Lại được thấy người yêu trong mộng rồi😀

Bình luận đã tắt.