Chạy bộ nghiêm túc, khi tuổi tác chỉ còn là những con số không cản được đam mê.#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Chạy bộ nghiêm túc, khi tuổi tác chỉ còn là những con số không cản được đam mê.
Ngày nay, bộ môn chạy bộ đang ngày càng phổ biến và lan tỏa trên khắp thế giới với nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, chạy bộ có một sức hấp dẫn lớn với những người lớn tuổi, thậm chí họ làm được những điều phi thường, bứt phá được những kỉ lục mà không phải thanh niên nào cũng làm được. Những câu chuyện của họ lan tỏa và truyền cảm hứng cho rất nhiều người, vậy thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hành trình chạy bộ của những cụ ông, cụ bà và bí kíp của họ là gì nhé!
Heather Schulz, một người khá nổi tiếng với các câu chuyện biến hình “Quá khứ – Hiện tại” trên Instagram, có đăng một tấm hình trên trang của mình và chia sẻ rằng.
“Đừng đề tuổi tác khiến bạn nghi ngờ những gì mình có thể làm được.
Giữa hai tấm hình này là khoảng thời gian 22 năm. Ở hình bên trái, tôi mới 24 tuổi, với một con gái 1 tuổi; thời điểm đó tôi phải nỗ lực để cân bằng chạy bộ, công việc, hôn nhân, và làm mẹ, cùng nhiều thứ khác nữa,… Hình bên phải, tôi đã là mẹ của hai cô con gái, vừa mới trở thành bà ngoại! Vẫn cố cân bằng cuộc sống, nhưng cân bằng giỏi hơn trước rất nhiều! Chạy bộ là môn thể thao không tuổi
Tuổi tác, cũng như sự đau đớn, chỉ là cách nghĩ. Tôi vẫn cảm thấy vô cùng trẻ trung! Hồi 24 tuổi, nếu có ai đó bảo những năm tháng chạy bộ tốt nhất của tôi còn ở phía trước, tôi sẽ cười phá lên. Nhưng hôm nay tôi ở đây để nói với các bạn rằng: NHỮNG NĂM THÁNG CHẠY BỘ TỐT NHẤT CÒN Ở PHÍA TRƯỚC! Hầu hết các kỷ lục cá nhân của tôi được lập sau tuổi 40, gồm cả 10 lần chạy marathon sub 3. Vậy đấy, hãy tiếp tục tiến lên, tập luyện chăm chỉ và mạnh mẽ!!! Tôi luôn nói rằng, tôi sẵn sàng tập luyện và chạy bộ đến khi nào không lết được nữa, còn hơn ngồi đợi chết già!”
Theo tạp chí Runner’s World, trong hai năm trở lại đây, hai người sinh cách nhau vài ngày vào tháng 4/1948 là bà Jeannie Rice và ông Gene Dykes, đã lần lượt phá vỡ các kỷ lục chạy bộ ở nhóm tuổi của mình.
Bà Rice bắt đầu tạo ra cơn lốc kỷ lục vào tháng 10 năm 2018 tại giải marathon Chicago với thành tích 3:27:50 và qua đó bỏ xa kỷ lục thế giới khi đó của nhóm tuổi trên 70 tới 7 phút.
Chỉ vài tuần sau đó, ông Dykes tham gia thi đấu tại giải Toronto Waterfrom Marathon và đạt thành tích 2:55:17, chỉ chậm hơn 30 giây so với kỷ lục thế giới của Ed Whitlock người Canada (2:54:48) lập năm 2004 khi ông này 73 tuổi. Nhiều người trước đây cho rằng đây là kỷ lục khó có thể phá vỡ cho tới khi ông Dykes gần như phá vỡ kỷ lục này.
Thực ra có lẽ ông Dykes đã phá kỷ lục này trước đó khi ông tham dự giải Jacksonville Marathon năm 2018 và về đích với thành tích 2:54:23, bỏ xa thành tích của ông Whitlock tới 25 giây. Tuy nhiên sau đó ông mới biết thành tích này không được công nhận do giải đấu này không nằm trong hệ thống tính kỷ lục thế giới.
Hiện nay, dù đang ở độ tuổi 71 nhưng ông Dykes vẫn đang nỗ lực tập luyện để phá kỷ lục này, có thể tại London vào tháng 4 hoặc Chicago vào mùa thu năm nay. Trong khi đó, cũng ở độ tuổi 71, bà Rice đã rút ngắn thành tích của mình sau khi về đích với thành tích 3:24:48 ở giải marathon Berlin diễn ra vào tháng 9 năm ngoái. Năm 2020 là năm với rất nhiều sự kiện và mục tiêu rút ngắn hơn nữa thành tích của bản thân.
Vậy bí quyết của các vận động viên này là gì? Yếu tố không thể thiếu đương nhiên là may mắn khi cả hai ông bà đều được trao những bộ gen di truyền tuyệt vời. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn đó là sự khổ luyện, xác định và theo đuổi mục tiêu và tập luyện nghiêm túc (bà Rice có khối lượng bình quân khoảng 105 km/tuần trong khi ông Dykes đã tham gia tập luyện cho nhiều cự ly siêu marathon). Nói cách khác, cả hai ông bà không khác nhiều so với những vận động viên nhỏ hơn vài chục tuổi.
Ông Dykes lên kế hoạch cho năm sau bắt đầu từ tháng 12 năm trước và công bố công khai trên trang Facebook cá nhân. Mục tiêu của ông trong năm 2020 là tham gia 35 giải đấu với nhiều địa hình và cự ly khác nhau.

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ Vén màn bí mật: Chạy bộ có giúp giảm mỡ bụng hay chỉ là lời đồn?
+ Đừng coi thường phương pháp chạy kết hợp đi bộ!
+ Chấn thương hay đau mỏi cơ thông thường: nhận biết và xử lý:
+ Cô gái bỏ việc đi bộ gần 2500km xuyên Việt trong 51 ngày tìm giới hạn bản thân:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

6 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ^^

  Ủng hộ chúng mình bằng cách like, đăng kí kênh nhé!

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Van Hieu Nguyen nói

  tuyệt vời quá hãy theo tấm gương các cụ để đẩy lùi bệnh tật.

 3. thuydung68 vu nói

  Yêu chạy bộ ơi người bị thoát vị đĩa đệm muốn chạy bộ thì có ảnh hưởng gì đến nó ko bạn

 4. chanchan a nói

  Qua việt nam chạy mấy ngày nay mà xem .

 5. anh trương văn nói

  Rất tuyệt vời, xin cảm ơn video của các bạn.

 6. Long Ho nói

  Sau bay chuc tuoi chay bo tap the duc giu gin suc khoe chi nen chay ngay hai ba chuc phut la tot chay kieu ba bon tieng dong ho co ngay di chau diem vuong som co ma tap the chet a!?

Bình luận đã tắt.