Chàng trai kì lạ 'vừa chạy bộ, vừa nhặt rác' với ước mơ làm sạch biển Vũng TàuChàng trai kì lạ ‘vừa chạy bộ, vừa nhặt rác’ với ước mơ làm sạch biển Vũng Tàu
Bằng tình yêu đặc biệt dành cho tình yêu môi trường, chàng trai trẻ Nguyễn Tấn Phát đã thành lập nên dự án Chạy Nhặt. Trong suốt 3 năm qua, dự án của anh đã thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia. Bãi biển sạch hơn, ý thức người dân được nâng cao, dự án Chạy Nhặt đã mang đến những điều phi thường bằng các hành động thật nhỏ bé. Hãy cùng đi đến và tìm hiểu câu chuyện của anh qua video của Chạy 360 nhé
#chay360 #chạybộ #chạybộđúngcách

Chạy Nhặt là dự án cộng đồng được viết tắt từ chạy bộ và nhặt rác. Ý tưởng thành lập dự án xuất hiện sau khi Nguyễn Tấn Phát quan sát lượng rác nhựa mắc vào lưới nhiều hơn cá tại biển Vũng Tàu. Do tuổi thơ gắn liền với biển nên khi còn nhỏ anh thường thấy cá mắc vào lưới cùng với rất nhiều rác nhựa.
Từ tình yêu dành cho môi trường, cũng như cơ hội gặp gỡ bạn bè và các nhà bảo vệ môi trường trên thế giới, Phát bắt đầu nhen nhóm ý định này.
Ngoài ra, do anh đã nhận quá nhiều từ biển nên phải làm gì đó để trả lại cộng đồng nơi anh đã sinh ra và lớn lên. Với suy nghĩ này, kết hợp với thói quen chạy bộ, anh đã quyết định thành lập dự án nhằm biến tinh thần trách nhiệm thành hành động cụ thể.
Về cách vận hành của Chạy Nhặt, người tham gia sẽ chủ động liên hệ với Chạy Nhặt để cùng nhau thu xếp thời gian. Phát thích cách thức hoạt động thế này vì anh có dịp gặp gỡ với những người, nhóm thật sự quan tâm đến môi trường. Từ đó có thời gian làm quen và trao đổi nhiều hơn về đề tài rác thải nhựa.
Thời gian hoạt động của Chạy Nhặt thường vào sáng sớm khoảng 6 giờ với các ngày trong tuần vì sau đó Phát phải đi làm. Vào cuối tuần, do anh không đi làm nên thời gian linh động hơn và người tham gia có thể chủ động thu xếp thời gian cùng anh.
Về địa điểm nhặt thì tùy vào tình hình thủy triều và lượng rác mà người tham gia. Phát thường tổ chức nhặt rác tại bãi trước hoặc mũi Nghinh Phong ở Vũng Tàu.
Người tham gia chỉ cần chuẩn bị sự nhiệt huyết với biển, còn dụng cụ nhặt như găng tay và giỏ đựng rác thì Chạy Nhặt sẽ lo. Khác với rác trên bờ, các loại rác ở biển thường là rác nhựa sử dụng 1 lần và hình dạng cũng không còn nguyên vẹn nên thường nhặt xong anh sẽ không phân loại và để vào các thùng, xe rác công cộng dọc bờ biển để các cô chú lao công thu gom.
Vừa bận rộn với công việc hằng ngày, vừa thu xếp thời gian cho Chạy Nhặt bởi dự án này mang một thông điệp đặc biệt với anh. Thông thường, con người hay tin những gì người ta thấy và không tin những gì người ta không thấy, chuyện rác trên biển cũng thế. Vì vậy, thông qua dự án, anh mong muốn chia sẻ những gì mà mẹ Đại dương và cộng đồng Vũng Tàu đang gặp phải, để những ai ở xa biển có thể nhìn thấy và hy vọng họ sẽ “tin” rằng vấn đề rác thải nhựa đang rất cấp bách.
Có ý kiến cũng cho rằng “Chạy Nhặt là ý tưởng rất hay, nhưng có nhiều người lại cho rằng việc nhặt rác trên bờ biển là “công dã tràng” vì mỗi ngày đều có rác trên biển.”. Bản thân anh cho biết đã nhận được nhiều ý kiến như thế trong suốt quá trình thực hiện dự án. Phản ứng đầu tiên của Phát vẫn là tôn trọng ý kiến đó của người nói, mặc dù bản thân khi mới nghe thì cũng thấy buồn và giảm động lực. Nhưng sau đó mình nghĩ rằng chính vì ai cũng nghĩ việc nhặt rác bờ biển là “công dã tràng” nên không mấy ai sẵn sàng thực hiện việc dọn rác, để rồi tình hình ô nhiễm rác thải nhựa ở biển càng thêm trầm trọng.
Anh rất thích câu nói Nếu chưa thể làm những việc vĩ đại, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ với trái tim rộng lượng. Rác không chỉ là vấn đề của riêng mình hay người Vũng Tàu mà đó là vấn đề của toàn cầu nên để giải quyết vấn đề rác thải nhựa đòi hỏi sự tham gia và hợp tác của nhiều người.
Khi bắt đầu dự án, Nguyễn Tấn Phát nhận được hàng nghìn những bình luận từ dân cư mạng, bên cạnh những bình luận tích cực ủng hộ anh và đội nhóm, thì còn có những bình luận tiêu cực, phản ứng trái chiều. Thật sự mà nói, khi đối mặt với những bình luận trái chiều, Phát cũng cảm thấy buồn và thất vọng vì rõ ràng những gì mà anh đang làm với dự án thể hiện tinh thần trách nhiệm của bản thân với cộng đồng góp phần bảo vệ môi trường biển và không gây hại gì đến ai.
Nhưng những ý kiến đó cũng chỉ là những yếu tố bên ngoài và anh không thể nào kiểm soát và làm hài lòng được tất cả. Điều mà anh có thể kiểm soát và điều chỉnh chính được là suy nghĩ bên trong của anh. Trong bất kì tình huống nào, bản thân anh luôn có ít nhất hai sự lựa chọn: tích cực hoặc tiêu cực. Và dĩ nhiên, Phát chọn suy nghĩ tích cực để tập trung vào mục tiêu ban đầu của dự án mà mình đã đặt ra.
Anh luôn tâm niệm rằng, là người con của thành phố biển Vũng Tàu, anh biết mình đã “nhận” rất nhiều từ cộng đồng từ thời tuổi thơ đến giờ nên mình phải tìm cách trả ngược lại.

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :
Website:


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

4 Bình luận
 1. Chạy 360 nói

  Nếu bạn có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. TRÊN TRỜI DƯỚI GIẾNG nói

  Lại gặp người trong mộng rồi 😀

 3. ThánhTV nói

  Còn em vừa chạy vừa chơi gem :))

 4. Thảo Nguyễn. nói

  Tuyên dương anh nhưng khi làm vậy tuy tốt khen thì vui vẻ ko nói đi nhưng các cái miệng Quạ miện Cú phía sau anh sẽ nói anh rảnh quá ngu vãi ra nhặt chi bọn tao cũng xả tiếp thôi . Mong miệng Quạ miệng Cú chúng nó quả báo tới…

Bình luận đã tắt.