Chấn thương hay đau mỏi cơ thông thường: nhận biết và xử lý | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Chấn thương hay đau mỏi cơ thông thường: nhận biết và xử lý | Yêu Chạy Bộ
Chấn thương hay đau mỏi cơ thông thường: nhận biết và xử lý
Nếu bạn là người đã từng tập luyện chạy bộ được một thời gian, bạn hiểu được đau đớn là điều cần thiết để lên trình độ. Nếu bạn là người mới tập, việc bị đau là điều không thể tránh khỏi khi cơ thể bị buộc phải rời cái ghế mà bạn ngồi 8 tiếng với cái bàn phím. Tuy nhiên, dù là người mới hay dân chạy lâu năm, không phải ai cũng biết cách phân biệt đau cơ thường hay là dấu hiệu dẫn tới chấn thương.
Bạn cần hiểu rằng không phải tất cả cái đau nào cũng là kiểu đau tốt, và không phải cái đau nào cũng sẽ dẫn bạn đến thành công. Đừng để đau cơ thông thường làm bạn sợ hãi và tránh luyện tập – như vậy thì bạn sẽ không thể tiến bộ lên được? Nhưng cũng k nên để những chấn thương nhỏ mà bạn không biết nó hiện hữu cho đến khi nó trở nên tệ hơn.
Video dưới đây chúng ta hãy cùng xem những điểm khác nhau về loại đau tốt và xấu cũng như cách để xử lý chúng!
Điều gì thật sự đang xảy ra trong cơ thể của chúng ta sau 1 buổi tập và tại sao nó lại làm ta đau thật nhiều vào 1 hay 2 ngày sau đó?
Cảm giác đau sau tập luyện là một tín hiệu bạn đã có một buổi tập tốt, mặc dù nó có thể sẽ cực kỳ khó chịu, chúng ta phải tự nhắc bản thân rằng đây là “cơn đau tốt”!. Cảm giác đau nhẹ là rất phổ biến và tự nhiên đó là kết quả của hoạt động thể chất, chúng ta tạm gọi nó là Cơn đau cơ đến muộn .
Điều này xảy ra khi các sợi cơ bị kéo dãn hơn mức độ thường gặp ví dụ như bạn đã gắng sức nhiều hơn so với lần tập trước.
Trong buổi tập, các cơ bắp của chúng ta liên tiếp bị kéo dãn và co lại dưới các áp lực và điều này làm cho các sợi cơ có những đứt gãy nhỏ. Sự tổn hại này cùng với sưng gây nên cảm giác đau. Cảm giác đau thông thường khá nhẹ và hơi khó chịu khi ta di chuyển (như khi ngồi toilet cũng thấy khó) nhưng điều này cho thấy rằng cơ bắp của chúng ta đang biến đổi để thích nghi với chương trình tập luyện!
Quá trình kéo dãn, làm đứt gãy sợi cơ và làm lành sợi cơ (nhờ ngủ, nghỉ và ăn uống đủ chất) lặp lại nhiều lần sẽ khiến cơ thể bạn trở nên rắn chắc, khỏe hơn. Điển hình của quá trình này là trong bộ môn tập gym
Các cơn đau thường kéo dài bao lâu, các nhân tố nào có thể giúp hồi phục và chúng ta có thể làm những gì để giảm thiểu đau sau tập luyện từ đó có thể trở lại cuộc chơi nhanh hơn?
Như tên gọi của nó và phụ thuộc vào bài tập nặng đến đâu, cơn đau đến muộn sẽ bắt đầu sau 12 – 24 giờ sau tập. Đau nhất thường xuất hiện 48 giờ sau tập – đó là lý do vì sao mọi người thường nói “ngày thứ 2 luôn là ngày tệ nhất”
Thời gian cần cho cơ bắp hồi phục phụ thuộc hoàn toàn vào việc ta kiểm soát cơ thể thế nào sau tập. Chúng ta cần thiết phải có thả lỏng chậm dần khoảng 10 phút cuối buổi tập. Thêm vào các chuyển động chậm rãi như đi bộ, đá chân, giãn cơ và dùng roller foam ( như xoa bóp). Sau đó, để cơ thể có thời gian kéo dãn các nhóm cơ vừa hoạt động xong.
Những ngày sau khi tập, hãy ngủ đủ, ăn uống đủ tinh bột, đạm và uống đủ nước là những việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các vdv, luôn giữ cơ bắp ở mức hoạt động nhẹ cũng hiệu quả. Đi tản bộ, bơi lội, yoga tất cả luôn giúp hồi phục nhanh hơn.
Trong khi giữ cho cơ thể hoạt động nhẹ nhàng cực kỳ có ích thì việc bạn làm điều đó cùng lúc với mặc các sản phẩm bó cơ ! Các sản phẩm ấy là cứu tinh. Các sản phẩm công nghệ compression như quần 2xu và Compressport được thiết kế để giúp tăng tuần hoàn máu việc này giúp cơ thể đào thải các độc tố hoặc các chất thải từ cơ nhanh hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc các sản phẩm compression trong thời gian hồi phục giảm sự mệt mỏi, sưng viêm.
Vậy chúng ta phải phân biệt giữa DOMS và chấn thương như thế nào? Dưới đây là một vài điểm khác nhau cơ bản mà các bạn có thể nhận ra

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+Dừng chạy ngay nếu bất ngờ gặp 9 vấn đề sau nếu không muốn “Rước họa vào thân”!
+ Đừng coi thường phương pháp chạy kết hợp đi bộ!
+ Tại sao người Nhật chạy giỏi? Choáng với chế độ luyện tập khắc nghiệt của VĐV Nhật Bản
+ Bạn có hẹn với 8 giải chạy marathon lớn nửa cuối năm 2020. Đừng bỏ lỡ!

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

1 bình luận
  1. Yêu chạy bộ nói

    Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ^^

    Ủng hộ chúng mình bằng cách like, đăng kí kênh nhé!

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

Bình luận đã tắt.