Cách phục hồi sau chạy bộ cho cuộc chạy đua Marathon | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Cách phục hồi sau chạy bộ cho cuộc chạy đua Marathon | Yêu Chạy Bộ
Xin chúc mừng bạn đã vượt qua thử thách, chinh phục cuộc chạy đua Marathon thành công. Lúc này là khoảng thời gian bạn nên nghỉ ngơi và ăn mừng chiến thắng với niềm tự hào mãnh liệt. Nhưng khoan đã, đừng quên một việc hết sức quan trọng là: Phục hồi sau chạy bộ. Chắc chắn là ngay sau cuộc chạy đua Marathon sẽ khiến thể xác của bạn rã rời, mặc dù tinh thần lâng lâng vì chiến thắng. Giai đoạn phục hồi sau chạy bộ vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp cơ thể bạn tự chữa lành, nhanh chóng quay trở lại đường chạy bộ để tập luyện và chinh phục những thử thách sau.

1. Tiếp tục đi bộ
Chạy băng qua vạch đích, giành lấy huy chương, chụp ảnh kỷ niệm và tiếp tục đi bộ. Đó là bản năng đầu tiên khi ai đó đạt được mục tiêu. Nhưng ngay sau khi hoàn thành cuộc đua, hãy suy nghĩ về nó: Bạn vừa yêu cầu cơ thể mình chạy hơn 42km. Ở thời điểm đấy cơ thể bạn vẫn đang trong chế độ marathon khi vừa mới hoạt thành và cần di chuyển để mọi thứ trở lại bình thường. Bằng cách đi bộ, nhịp tim của bạn sẽ dần dần giảm xuống, sự tuần hoàn chuyển hướng trở lại trạng thái nghỉ ngơi và tuôn ra axit lactic từ các cơ.

Chắc chắn đi bộ ít nhất 10 đến 15 phút rồi chuyển sang những hoạt động khác mà bạn muốn.
2. Ăn, uống và hưởng thụ thành quả
Việc ăn và uống gì ngay sau cuộc chạy đua marathon rất quan trọng. Ăn một bữa ăn nhẹ trong vòng 30 đến 60 phút đầu tiên sau khi chạy đua. Hãy chuẩn bị một bữa ăn lớn cho ngày hôm sau khi cơn thèm ăn của bạn quay trở lại, và tất nhiên rồi, bạn có thể tận hưởng nó.

Ngay thời gian sau cuộc đua cơ thể bạn cần khoảng từ 200 đến 300 calo dễ tiêu hóa đến từ carbohydrate và protein để duy trì lượng đường trong máu, bổ sung glycogen vào trong cơ bắp và sửa chữa mô cơ. Một nửa bánh sandwich gày tây, cà rốt và bơ hoặc bánh quy là một lựa chọn thích hợp và khôn ngoan,

Nếu cuộc chạy đua vào thời tiết nóng, hãy thử một thức uống phục hồi từ chất lỏng.

Nếu thời tiết của cuộc đua vào lúc trời lạnh, súp sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tiếp tục nạp năng lượng bằng cách gặm chút đồ ăn vặt. Cân bằng giữa đồ ăn vặt và bữa ăn với tỷ lệ 3:1 hoặc 4:1 của carbs protein trong cả ngày. Uống chất lỏng suốt cả ngày để cung cấp lại nước.

3. Thư giãn
Nếu có thể, ngâm mình trong nước lạnh hoặc bồn tắm nước đá trong khoảng 5 đến 10 phút nhưng vẫn mặc quần áo. Điều này sẽ giúp cho bạn giảm viêm ở chân và tăng tốc khả năng hồi phục.
4. Duỗi chân lên
Hãy giành từ 5 đến 10 phút để thực hiện bài tập Yoga “Legs up on the wall” . Động tác này giúp máu lưu thông, cơ bắp ở chân được thư giãn nhờ nhẹ nhàng kéo giãn chân, trí óc thư thái và là một cách tuyệt vời để hồi tưởng lại kỷ niệm cuộc đua đấy.
5. Stretch, Roll và Massage —————————————————————————————————————-
Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

1 bình luận
  1. Yêu chạy bộ nói

    Cách phục hồi sau chạy bộ cho cuộc chạy đua Marathon | Yêu Chạy Bộ

    📍 FANPAGE Yêu Chạy Bộ: http://bit.ly/39iAONa

Bình luận đã tắt.