Các VĐV chuyên nghiệp chế ngự những cơn đau khi chạy thế nào?#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Các VĐV chuyên nghiệp chế ngự những cơn đau khi chạy thế nào?
Đối với những dân chạy bộ chuyên cự ly dài thì chuyện đau đớn là điều mà họ thường xuyên phải trải nghiệm, nhất là ở một giải đua. Những ai có sức chịu đựng cao, có đủ tâm lý chế ngự cơn đau của thể xác và tinh thần, không biết bỏ cuộc, biết chấp nhận đau đớn sẽ là những kẻ hoàn thành cuộc đua với kết quả như mong muốn.
Luyện tập đều đặn với cường độ cao sẽ giúp cơ thể làm quen với đau đớn ở bài chạy dài, tempo và tốc độ và để chuẩn bị thật tốt cho giải đua marathon với hy vọng rằng tất cả khó khăn sẽ được khắc phục. Nhưng rồi, không sớm thì muộn, tất cả các VĐV cũng âm thầm rơi vào tình huống khi thể lực cạn kiệt và lúc đó cỗ máy thật sự của runner mới xuất hiện – đó là tinh thần! Câu hỏi được đặt ra là “Bạn nghĩ gì khi phải đối diện với giai đoạn gay go nhất ở giải đua? Bạn đã áp dụng kỹ năng tâm lý gì để vượt qua đớn đau?”
Nhiều người tìm được sức mạnh ở những điều thiêng liêng, có kẻ thì dựa vào tình đồng đội, có người thì do tính kiên trì, nói chung theo khái niệm của người Nhật, để vượt qua đau đớn thì cần có lòng tự trọng và danh dự. Sự bền bì tâm trí của người Nhật dựa theo quan điểm: gục ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần. Runner Nhật đánh giá sức mạnh của runner Châu Phi đến từ tôn giáo, và vì không có điều đó cho nên người Nhật phải dựa vào sức mạnh không bao giờ bỏ cuộc, luyện tập miệt mài và không bao giờ than thở.
VĐV người Romani Lidia Simon (hạng 8 marathon thế vận hội 2008 với thành tích 2:27) dùng câu thần chú nhiều sức mạnh đó là “Mama” bởi vì mẹ cô là niềm động lực khiến cô có thể làm bất cứ điều gì.
Tưởng tượng trong đầu hình ảnh mình băng ngang vạch đích một cách nhẹ nhàng là chiến thuật của Yamashita, trong khi Hendrick Ramala, Paul Tergat và Simon dùng những câu thần chú như “chiến đấu” và “quyết chiến” khi trực diện với cơn đau và những miles dài trước mắt. Haile thì cho rằng chúng ta phải chấp nhận cơn đau từ cuộc đua marathon thay vì chống chọi lại nó.
Chúng ta hãy nghe các runners nổi tiếng chiến đấu lại cơn đau như thế nào…

(Tài liệu tham khảo:

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ 5 Phương pháp phục hồi tránh chấn thương sau khi chạy bộ: Tại sao và như thế nào?
+ Lột xác ngoại hình ngoạn mục nhờ chạy bộ – Hành trình đi tìm thân hình mơ ước không còn xa vời!
+ Giải ngố về “Marathon” – Marathon là gì? Những điều cần biết về marathon:
+ Vì sao người càng thành công càng thích chạy bộ: Tác dụng thần kỳ của việc kiên trì chạy bộ lâu dài:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

3 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Van Nguyen tuan nói

  Trước em hay chạy 10 km nhưng thời gian gần đây cứ chạy khoảng 1 km là chỗ đầu cơ đầu gối rất đau có nên tập tiếp tiếp hay nghỉ ạ

 3. L XT nói

  Mình chạy đc 2 tháng rồi mà sao ở 2 ống đồng ấn vào là đau, 2 tháng rồi mà vẫn đau, cảm giác như đau xương chứ ko phải đau cơ

Bình luận đã tắt.