CÁC NGUYÊN TẮC TẬP LUYỆN CỦA MEB

( Trích từ MEB- Viết cho người phàm)
Nếu bạn thường xuyên thực hiện các bài tập nhắm tới một mục tiêu thời gian nào đó trong giải chạy nhưng cuối cùng lại không đạt được, thì hãy giảm bớt cường độ và/ hoặc khối lượng một chút trong các bài tập nặng. Hãy giữ trạng thái mệt mỏi khoan khoái và sẵn sàng cho một ngày phục hồi sau các bài tập nặng, chứ không phải ở tình trạng kiệt sức. Hãy dành việc chạy đua bung hết sức cho ngày dự giải.

1. Tập ít quá tốt hơn là nhiều quá
– No Pain No Gain không đúng ở đây.
– Thay vì chạy thêm 1 dặm hãy chạy ít đi 1 dặm.
– Không bao giờ nên chạy quá sức/ hết sức trong khi tập luyện. Hãy dành việc đó cho giải đấu.

2. Kiên trì tiến lên từng bước nhỏ một
Giáo án của Kipchoge Eliud hay các Elite sẽ khiến bạn Chấn thương thay vì Tiến bộ. Vì thế hãy đặt mục tiêu nhỏ và đạt được tiến bộ bền vững từng bước một

3. Sự kiên định là tối quan trọng
Đằng sau từng tiến bộ nhỏ là sự kiên trì tập luyện đều đặn
Có nhiều chướng ngại cả về thể chất lẫn tinh thần đối với sự kiên định. Nếu không thể duy trì lịch tập mong muốn và thường xuyên bị đau hoặc căng cơ, thì đó là dấu hiệu bạn đang quá sức. Bạn cần giảm số ngày chạy trong tuần hoặc thực hiện các bài chạy chậm hơn hoặc giảm bớt cự ly các buổi chạy. Bạn nên đồng thời tập luyện để cải thiện sức mạnh và sự dẻo dai để cơ thể chịu đựng được các bài tập mà bạn đang cố gắng thực hiện.

4. Sự phong phú là gia vị cho môn chạy bộ
Bạn sẽ cải thiện thể lực đáng kể hơn nếu kết hợp nhiều dạng bài tập, mỗi ngày tập lại tập trung vào các yếu tố khác nhau. Một chương trình tập luyện đa dạng đầy đủ là rất cần thiết nếu bạn muốn đạt thành tích tốt nhất trong giải.
Cách để giảm nguy cơ chấn thương là thay đổi mức độ của áp lực.Chạy nhanh hơn trong một số ngày và chậm hơn trong các ngày khác đồng nghĩa với việc bạn sẽ chạy với các động tác chạy hơi khác nhau, tuỳ thuộc vào việc bạn đang chạy nhanh tới mức nào. Còn chạy dài hơn vào một số ngày và ngắn hơn vào các ngày khác đồng nghĩa với việc trong một số ngày bạn sẽ ít phải chịu lực hơn so với với việc bạn cứ chạy cùng một quãng đường trong tất cả các ngày.

5. Hãy ham học hỏi
– Từ những người thành công: tìm ra điểm chung
– Từ chính quá trình chạy bộ của mình. Hãy ghi nhớ những lần bạn chạy (bằng app, đồng hồ) thành nhật ký tập luyện. Ghi rõ những cảm nhận của bạn sau mỗi bài tập, các lý do trực tiếp hay gián tiếp dẫn đến chấn thương.

#MEB,#VietChoNguoiPham,#CacNguyenTacTapLuyen

✅ Xem bài viết mới nhất của runner Green Viet tại https://diendanchaybo.com/tag/green-viet/

👉 Xem thêm nhiều bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

Bình luận đã tắt.