5 sai lầm về dáng chạy runner mới cần chú ý – 99% runner mới mắc phải5 sai lầm về dáng chạy runner mới cần chú ý – 99% runner mới mắc phải
Theo nhiều nghiên cứu, dáng chạy tự nhiên của bạn nhiều khả năng là dáng chạy hiệu quả nhất. Không những vậy, việc cố gắng thay đổi dáng chạy quá nhanh chóng gần như chắc chắn sẽ khiến bạn chấn thương. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là chúng ta mặc kệ dáng chạy. Có lẽ không rõ dáng chạy nào là đúng nhất nhưng chắc chắn có dáng chạy sai dẫn đến chấn thương. Runner mới tập chạy cần lưu ý những lời khuyên sau để tránh dáng chạy sai, lâu ngày thành “tật”. Video sau đây nói về 5 sai lầm về dáng chạy mà runner mới cần chú ý. Hãy cùng theo dõi nhé
#chay360 #chạybộ #chạybộđúngcách

Chú ý 1: Đừng nhìn xuống đất mà nhìn chếch về phía trước
Khi chạy, mắt bạn nên tập trung vào khoảng cách từ 3 đến 5 mét trước mặt và bạn không nên nhìn vào chân mình. Điều này sẽ giúp giảm tải lên cổ của bạn, đồng thời giúp bạn quan sát đường chạy tốt hơn để đảm bảo an toàn. Tuy nhìn về phía trước nhưng bạn phải đảm bảo rằng đầu không bị đẩy về phía trước. Đầu ở tư thế chuẩn khi tai của bạn nằm cùng trục với vai.
Có một mẹo của Meb Keflezighi (VĐV marathon nổi tiếng người Mỹ, HCB Olympic Marathon 2004) là: thay vì nhìn xuống đất hay nhìn thẳng, hãy nhìn chếch lên trên một chút (tất nhiên là không ngẩng hẳn cổ nhìn trời, chỉ là nhìn chếch lên cột đèn hay cái cây đằng xa thôi). Làm như vậy mặc nhiên đầu và cơ thể tạo thành một trục.
Chú ý 2: Đừng đánh tay quá mạnh mà giữ tay quanh hông và thả lỏng vai
Thực ra không có một tư thế đánh tay nào là hoàn toàn chính xác. Các VĐV chuyên nghiệp cũng có nhiều kiểu đánh tay. Tuy nhiên, nếu sau một lúc bạn cảm thấy mỏi tay và đặc biệt là mỏi vai, thì có thể bạn đã đánh tay hơi quá.
Để tránh việc mỏi vai và mỏi tay do đánh tay, bạn có thể để ý giữ tay và cùi chỏ nằm ở hông hoặc phía dưới hông một chút chứ không phải ở gần ngực. Tay bạn nên gập một góc khoảng 90 độ hoặc hơn một chút để cảm thấy thoải mái. Đánh tay quanh hông có thể sẽ giúp bạn thoải mái đỡ mỏi hơn.
Ngoài ra, vai của bạn cần được thả lỏng. Nên tránh gồng vai hoặc nhún vai. Việc gồng vai có thể trở thành bản năng vì vậy trong lúc chạy, cứ 5 phút một lần, bạn hãy kiểm tra xem vai có gồng không và chú ý thả lỏng vai nhé.
Cuối cùng, nắm tay của bạn nên thả lỏng thay vì siết chạy để tránh áp lực lên cánh tay và vai. Một mẹo nhỏ mà các VĐV thường làm là tưởng tượng bàn tay bạn đang cầm một quả trứng khi chạy, và nhiệm vụ của bạn là bằng mọi giá không được bóp nát quả trứng.
Chú ý 3: Đừng đánh tay chéo qua nửa bên kia cơ thể
Nếu theo dõi các VĐV chuyên nghiệp, bạn sẽ để ý rằng họ đều đánh tay lên xuống và ít khi nào tay bên này vượt qua phần nửa người còn lại của cơ thể (xem clip trên của Eliud Kipchoge). Khi bạn đánh tay quá ngang, cơ ngực sẽ bị chèn ép và ảnh hưởng đến hiệu quả hít thở của bạn. Khi bạn hô hấp khó khăn, các cơn đau tức ngực hoặc xóc hông cũng dễ xảy ra hơn.
Tay nên được đánh bằng trục vai thay thay vì khớp cùi chỏ. Để làm được điều này, bạn có thể tưởng tượng cánh tay mình là một con lắc được treo vào điểm cố định là vai. Như đã đề cập, bạn nên đánh tay song song với thân thay vì đánh tay chéo qua phần còn lại của cơ thể.
Nếu cảm thấy mỏi, bạn có thể buông hai tay xuôi theo hông và lắc tay nhẹ nhàng khoảng 5 đến 10 giây (vẫn tiếp tục chạy) rồi tiếp tục đánh tay.

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :
Website:


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

2 Bình luận
  1. Chạy 360 nói

    Nếu bạn có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

  2. Doanh Le nói

    ad . Nên dạy mọi người cách thở khi chạy vì nhịp thở rất quan trọng

Bình luận đã tắt.