5 điều cấm kỵ trước buổi chạy – Đừng biến buổi chạy của bạn trở nên tồi tệ với 5 điều này!#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
5 điều cấm kỵ trước buổi chạy – Đừng biến buổi chạy của bạn trở nên tồi tệ với 5 điều này!
Có lẽ bạn biết rằng trước khi chạy thì cần phải khởi động, nhưng chưa chắc bạn đã biết khởi động thế nào cho đúng. Vâng, tránh được một số cạm bẫy nhất định của người mới (và cả người chạy kỳ cựu nữa) sẽ khiến cho buổi chạy của bạn trở nên dễ chịu hơn. Về lâu dài, điều này sẽ giúp bạn đạt được thành công trong chạy bộ. Là một người chạy bộ và là huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, Yêu Chạy Bộ xin nêu ra đây 5 điều cấm kỵ mà bạn cần phải tránh trước khi cất bước chạy.
1. Giãn cơ tĩnh
Hầu hết chúng ta khi học thể dục ở trường phổ thông đều được dạy phải khởi động kỹ trước khi tập. Hầu hết những điều đó bây giờ đều đã lạc hậu. Ngày nay, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng giãn cơ tĩnh không phải là điều tốt nhất đối với người chạy. Trên thực tế, một cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng giãn cơ tĩnh trước khi chạy còn khiến cho người ta xuất phát chậm hơn và tốn sức hơn. Các cuộc nghiên cứu khác lại cho thấy giãn cơ kiểu ngồi-và-giãn có thể giảm khả năng sải chân tự nhiên. Thay vào đó, màn khởi động dạng động sẽ hiệu quả hơn cho cơ bắp. Giãn cơ tĩnh từ 30 đến 60 giây sẽ kéo dài cơ ra, nhưng điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu giữa cơ bắp và não bộ, tạo ra một phản xạ bảo vệ để tránh cho cơ bắp khỏi bị kéo giãn quá mức. Phản xạ này làm giảm sức mạnh và năng lượng của cơ bắp trong một thời gian ngắn sau đó.
Bài khởi động dạng động nhằm đưa cơ bắp của bạn đi qua một loạt vận động mô phỏng hoạt động chạy. Hãy coi đây như là chất bôi trơn cho khớp xương trước khi chạy.
2. Ăn quá nhiều
Điều này có vẻ như đã quá rõ ràng, nhưng vẫn cần phải nhắc lại: Đừng ăn nhiều ngay sát với thời điểm chuẩn bị chạy. Chúng ta ai nấy đều đã nghe nói đến tầm quan trọng của việc nạp carb cho người chạy, nhưng một đĩa trứng bự chảng theo kiểu no dồn đói góp – dù là chứa nhiều dưỡng chất cần thiết – sẽ chẳng chịu ngồi yên trong bụng bạn đâu.
Điều quan trọng là cần phải xác định thời điểm nào là tốt nhất cho vấn đề dinh dưỡng. Khi chúng ta chạy, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm lại và không thể hoạt động như thường ngày bởi vì dòng máu bình thường dẫn tới hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ chuyển hướng sang các cơ bắp làm việc khi vận động. Vì vậy, nếu chúng ta ăn, và nhất là ăn nhiều, thức ăn sẽ không tiêu hóa bình thường được, gây nên một số khó chịu liên quan đến tiêu hóa như chuột rút, xóc bụng, hoặc tệ hơn.
Nếu bạn chạy vào sáng sớm – với bài chạy ngắn – thậm chí bạn chẳng cần ăn uống gì. Với hầu hết mọi người, chạy với cái bụng rỗng trong khoảng một giờ đổ lại là chuyện khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn chạy vào các thời điểm muộn hơn trong ngày thì càng cần phải để ý đến lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Sau bữa ăn trưa/ tối ít nhất một giờ (tốt nhất là hai giờ) hẵng chạy. Ăn các bữa nhỏ hoặc ăn vặt suốt ngày là một trong những chiến lược bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và giữ ổn định đường huyết. Nếu biết mình sắp chạy, hãy đơn giản khi chọn lựa thức ăn, đại loại như protein nạc và chứa lượng bột đường ở mức vừa phải. Những thức ăn kiểu này là tốt nhất bởi vì dễ tiêu hóa. Tránh xa đồ chiên rán hoặc đồ dầu mỡ hoặc đồ ăn quá ngọt. Quá nhiều xơ cũng là một vấn đề. Đối với những bài chạy dài buổi sáng cuối tuần, hãy dậy sớm hơn và dành ra 30 tới 60 phút cho tiêu hóa trước khi chạy. Một bữa ăn nhỏ, dễ tiêu hóa trước bài chạy dài, đại loại như lát bánh mì phết bơ lạc và nước lọc, sẽ cung cấp đủ năng lượng cho bạn.
Hệ tiêu hóa của mỗi người không giống nhau, vì vậy hãy sẵn sàng trải nghiệm thức ăn một cách cẩn thận và chọn ra đâu là thứ phù hợp nhất với mình, tùy thuộc vào việc bạn chạy buổi nào trong ngày và bài chạy dài bao nhiêu.
3. Uống quá nhiều/ít nước
Cái gì quá cũng đều không tốt. Đừng ễnh một bụng nước ngay trước khi bước ra khỏi cửa. Cơ thể bạn không thẩm thấu được hết chừng đó nước nhanh đến vậy, và bạn sẽ phát khổ phát sở với một cái bụng lõng bõng. Trong bao nhiêu năm qua, đã có quá nhiều vấn đề xảy ra giữa việc khát nước với chạy bộ nên một số chân chạy uống quá nhiều, thành ra lại nguy hiểm. Nhấp từng ngụm nước trong suốt cả ngày là cách tốt nhất để giữ ẩm cho cơ thể mà không gây nguy hại gì cả. Bạn cũng cần lưu ý tránh xa các thứ đồ uống có chứa caffein hoặc đồ uống năng lượng, bởi vì caffeine sẽ làm nhịp tim bạn tăng cao.

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ 13 Điều cần chú ý khi chạy bộ trời mưa – Chạy bộ trời mưa, phải làm thế nào?:
+ Kế Hoạch Chinh Phục “5Km Chạy Bộ” Cho Người Mới Bắt Đầu:
+ Có nên chạy bộ khi tập Gym? Chạy bộ trước hay sau khi tập Gym?:
+ “Cái giá” đắt sau đồ ăn vặt hằng ngày – 10 cách giúp bạn cắt giảm calo dễ dàng và hiệu quả:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

3 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Con Nít nói

  Chào ad

 3. Tuấn Mã nói

  4 điều cấm kỵ trước buổi chạy:

  1. Giãn cơ tĩnh làm hại cơ -> nên giãn cơ động.

  2. Uống quá nhiều dẫn đến đau xóc -> nên uống ít và uống cách buổi chạy ít nhất 30 phút.

  3. Ăn quá no gây nặng bụng -> chạy nhẹ (dưới 1 tiếng) thì không cần ăn cũng được.

  4. Không lắng nghe cơ thể nên dễ dính chấn thương -> chạy xen lẫn nghỉ ngơi để cơ bắp có thời gian phục hồi.

Bình luận đã tắt.