13 Điều cần chú ý khi chạy bộ trời mưa – Chạy bộ trời mưa, phải làm thế nào? | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
13 Điều cần chú ý khi chạy bộ trời mưa – Chạy bộ trời mưa, phải làm thế nào? | Yêu Chạy Bộ
13 Điều cần chú ý khi chạy bộ trời mưa Chạy bộ trời mưa, phải làm thế nào? Trời mưa không có nghĩa là bạn phải bỏ buổi chạy hay leo lên máy tập chạy trong nhà. Hầu hết các giải chạy đều không bị huỷ nếu trời mưa, vì vậy tập luyện để làm quen với việc chạy dưới làn mưa phùn bay bay hay thậm chí trời đổ mưa sầm sập cũng sẽ có ích cho bạn. Những bài tập chạy dưới mưa sẽ giúp bạn rèn thêm ý chí và bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng hơn về mặt tinh thần nếu dự báo thời tiết cho thấy ông trời không ủng hộ trong ngày chạy giải sắp diễn ra. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thực bất kể đó là một buổi tập hay là ngày chạy giải.
1. Hãy đội mũ có lưỡi trai
Mũ có lưỡi trai là vũ khí vô cùng lợi hại trong buổi chạy ngày mưa. Nó sẽ giúp nước mưa không chảy vào mặt, vào mắt bạn, giúp bạn nhìn được đường chạy ngay cả khi nước mưa đang tuôn xối xả. Hãy để ý nhiệt độ cũng như các điều kiện khác khi chọn loại mũ mang đi chạy. Nếu trời mưa nhưng ấm áp thì bạn nên đội một chiếc mũ thoáng khí để không bị phát ngốt. Nếu trời mưa rét, gió lạnh thì bạn nên đội một chiếc mũ dày và đeo thêm băng đô len hay bất kì thứ gì đó ra ngoài mũ để giữ ấm thêm cho tai. Băng đô sẽ có tác dụng giữ cho mũ khỏi bị gió giật thổi bay.
2. Nếu trời lạnh thì nên mặc nhiều lớp
Nếu trời mưa và rất lạnh thì bạn nên mặc đồ nhiều lớp. Lớp quan trọng nhất là lớp trong cùng, áp sát với cơ thể. Nên chọn loại vật liệu bó thể thao chuyên dụng như plypropylene để giúp vẩy nước cũng như mồ hôi trên da. Lớp áo ngoài nên là áo khoác chống gió và chịu nước. Đừng mặc áo mưa kín nước hoàn toàn vì nó sẽ không thoát được độ ẩm và nhiệt tích tụ bên trong. 3. Đừng mặc quá nhiều quần áo
Mặc quá nhiều quần áo là một trong những lỗi lớn nhất mà người chạy bộ hay mắc phải khi ra ngoài đường chạy khi trời mưa. Mặc nhiều lớp quần áo hơn cũng chẳng giúp bạn giữ người khô ráo đâu. Trừ khi bạn vừa cầm ô vừa chạy, còn kiểu gì người bạn cũng vẫn sẽ ướt mèm. Nếu bạn mặc quá nhiều lớp quần áo thì kết cục là bạn sẽ phải vác trên người cả đống quần áo nặng trịch và ướt sũng.
4. Mặc đồ có màu nổi đập vào mắt
Nên chọn lớp quần áo ngoài cùng có màu thật tươi, thật sáng và tốt nhất là có các dải băng phản quang. Trời mưa sẽ khiến người điều khiển phương tiện giao thông bị giới hạn tầm nhìn ngoài ra, họ cũng ít chuẩn bị tinh thần có người ra đường chạy bộ vào thời tiết như vậy. Hãy giữ an toàn cho bản thân.
5. Đề phòng trầy da
Hiện tượng trầy da có thể xảy ra ở bất kì buổi chạy nào, nhưng nó sẽ đặc biệt tệ hại vào các ngày mưa. Nếu bạn dự định chạy dài, hãy bôi các chất bôi trơn như Body Glide, Vaseline v.v… vào các phần da mà bạn hay bị trầy hay phồng rộp, như bàn chân, mé trong đùi, nách, viền áo lót (đối với nữ), đầu ti (đối với nam) để phòng ngừa. 6. Trước khi xuất phát trong giải chạy, hãy đi các đôi giày cũ, hỏng Nếu trời mưa trước khi diễn ra một giải chạy, hãy đi một đôi giày và tất cũ, và giữ đôi giày, tất để chạy đua trong một túi nylon kín. Ngay trước khi ra chỗ xếp hàng chạy giải, bạn có thể đổi sang giày, tất đua và cất đám đồ cũ vào túi gửi đồ. Hoặc bạn có thể thay ngay trong hàng khi chờ xuất phát và vứt bỏ đôi giày, tất cũ gần điểm xuất phát. Rất nhiều giải chạy thu gom đồ bỏ đi này để đem đi làm từ thiện. Làm như vậy, nếu lúc xuất phát trời đã tạnh mưa, bạn sẽ được chạy với đôi giày và tất khô hoàn toàn.
7. Giữ các thiết bị điện tử không bị dính nước
Một số người thích mang theo điện thoại để chụp ảnh trên đường chạy, đường đua. Nhớ đem theo túi nylon kín để đựng các loại thiết bị điện tử này vì không phải thiết bị nào cũng chịu được nước lâu đến vài tiếng đồng hồ. Hoặc, bạn có thể để chúng ở nhà.
8. Dùng túi nylon rác làm áo giữ nhiệt tạm thời Bạn có thể chế ra một tấm áo khoác chui đầu từ túi rác cỡ lớn bằng cách khoét lỗ luồn tay và lỗ chui đầu trên túi. Bạn sẽ rất bất ngờ trước khả năng giữ người khô và giữ ấm của loại áo chui đầu làm từ túi rác này. (Chúng có khả năng ngăn nước mưa và chống gió lạnh hiệu quả không ngờ đấy). Hãy mặc loại áo chui đầu này để giữ người khô ráo và ấm áp khi đang đứng trong hàng chờ xuất phát. Khi bạn đã bắt đầu chạy và người đã ấm dần lên thì chỉ cần xé áo và vứt bỏ. Chú ý vứt áo này vào điểm thu rác của ban tổ chức hoặc một nơi nào đó an toàn, tránh cho các vận động viên chạy sau khỏi giẫm phải và trượt ngã. Bạn cũng có thể cầm áo trên tay và vứt ở điểm tiếp nước đầu tiên.

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ Kế Hoạch Chinh Phục “5Km Chạy Bộ” Cho Người Mới Bắt Đầu:
+ Có nên chạy bộ khi tập Gym? Chạy bộ trước hay sau khi tập Gym?:
+ “Cái giá” đắt sau đồ ăn vặt hằng ngày – 10 cách giúp bạn cắt giảm calo dễ dàng và hiệu quả:

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :


Bài viết mới nhất của Yêu Chạy Bộ https://diendanchaybo.com/tag/yeu-chay-bo/

Xem thêm các bài hữu ích về chạy bộ tại chuyên mục https://diendanchaybo.com/marathon

3 Bình luận
 1. Yêu chạy bộ nói

  Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

  Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

  FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

 2. Cờ Hó 4.0 nói

  chạy bộ dưới mưa có đã không bác

 3. Con Nít nói

  Chào anh, chúc anh ngày ms tốt lành

Bình luận đã tắt.